Bệnh xã hội

Bệnh giang mai có ngứa không

05/06/2018 - 129 share
bệnh giang mai có ngứa không

– Hỏi: Chào bác sĩ! Em muốn hỏi bác sĩ là bệnh giang mai có ngứa không? Em thấy trên cơ thể mình xuất hiện một số mụn hình tròn, có màu đỏ như nốt ban vậy. Em không biết đó có phải là biểu hiện của bệnh giang mai không? Nhưng em có cảm giác ngứa và khó chịu, có khi bị sốt cao, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Phong – Vĩnh Phúc).

– Trả lời: Chào bạn Thanh! Với trường hợp của bạn, các bác sĩ đã giải đáp như sau: Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây nên, bệnh có tính chất lây nhiễm cao, bệnh có thể gây rối loạn chức năng co thắt, tổn thương ở các đốt sống,…nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

bệnh giang mai có ngứa không

Vậy bệnh giang mai có gây ngứa không?

✜ Theo các chuyên gia đầu ngành, bệnh giang mai thường biểu hiện qua các giai đoạn khác nhau, ở mỗi giai đoạn lại xuất hiện những triệu chứng riêng biệt. Cụ thể như sau:

✿ Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn quan trọng để nhận biết bệnh giang mai, thời gian ủ bệnh thường là từ 3 đến 90 ngày. Ở giai đoạn này, người bệnh thường có các biểu hiện như sau:

 •  Xuất hiện những vết loét (săng) giang mai, có hình tròn hoặc hình bầu dục, màu đỏ, đường kính từ 0,3 đến 3cm, không ngứa cũng không đau ở bộ phận sinh dục.

+ Đối với nam là ở quy đầu, rãnh quy đầu, trên đầu dương vật.

+ Còn đối với nữ là môi lớn, môi bé, âm đạo và cổ tử cung.

+ Đối với những người quan hệ tình dục bằng miệng, vết loét có thể xuất hiện ở trong khoang miệng.

 •  Một số bệnh nhân còn bị nổi hạch ở bẹn song cũng không đau hay ngứa.
 •  Sau 3 đến 6 tuần, những vết loét giang mai này tự lành lại và biến mất. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng là bệnh đã tự khỏi nhưng thực chất là bệnh đã ngấm vào máu và bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.

✿ Giai đoạn 2: Giai đoạn này thường xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1, triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn này là:

 •  Người bệnh sẽ thấy xuất hiện nổi mẩn trên tay hoặc chân, do bệnh gây tổn thương sâu hơn ở da và niêm mạc. Những vết nổi mẩn này không ngứa, không đau, cũng không có màu sắc rõ rệt mà chỉ là những đốm nâu mờ. Ở một số người, việc nổi mẩn này có thể xuất hiện ở những vị trí khác.
 •  Bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, căng thẳng, chóng mặt, đau đầu và có kèm theo cảm cúm. Đây là những triệu chứng cuối cùng mà người bệnh giang mai gặp phải trong giai đoạn 2 này.

✿ Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, vi khuẩn xâm nhập làm tổn thương cơ quan nội tạng và di chuyển đến não, có thể dẫn đến tử vong. Biểu hiện của giai đoạn này là:

 •  Xuất hiện các vết loét ở diện rộng kèo theo mụn mủ.
 •  Người bệnh gặp khó khăn trong việc cử động và đi lại, thậm chí nhiều trường hợp còn bị tê liệt, bại liệt,…
 •  Nếu không điều trị kịp thời, bệnh giang mai sẽ gây ra viêm màng mắt, viêm kết mạc, viêm khớp, nghiêm trọng hơn có thể gây ra viêm màng não, ung thư màng não,… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

✜ Như vậy, dựa vào những biểu hiện của bệnh giang mai qua các giai đoạn mà chúng tôi đã nêu ra ở trên thì có thể nói rằng “giang mai là một diễn viên biệt tài”, nó có thể đóng vai và mang đặc điểm của rất nhiều bệnh nội, ngoại khoa khác nhau.

✜ Người bị bệnh giang mai tuy không ngứa ngáy nhưng lại có thể gặp tổn thương ở tất cả các cơ quan trong cơ thể như: Viêm loét cơ quan sinh dục, phát ban ngoài ra, đau nhức cơ xương, hay thậm chí gây ảnh hưởng đến nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh,… và nghiêm trọng hơn là “mất mạng”.

✜ Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh giang mai sẽ dẫn đến trường hợp con sinh ra bị giang mai bẩm sinh, con chết lưu, sảy thai,…