Bệnh xã hội

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ

06/06/2018 - 129 share
biểu hiện bệnh giang mai ở nữ

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội rất nguy hiểm chỉ đứng sau HIV. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế suốt đời, hoặc tử vong. Đặc biệt đối với nữ có thai có thể lây bệnh sang con.Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Do đó,qua bài viết dưới đây của các bác sĩ sẽ giúp bạn phần nào hình dung được các biểu hiện của bệnh.

biểu hiện bệnh giang mai ở nữ

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới

Giang mai có thời gian ủ bệnh tương đối dài khoảng từ 9 đến 90 ngày (khoảng 21 ngày) trước khi những dấu hiệu đầu tiên và triệu chứng của bệnh giang mai xuất hiện.

Bệnh giang mai có những triệu chứng khác nhau qua các giai đoạn. Một số người mắc bệnh còn không có bất kì dấu hiệu nhiễm trùng nào hoặc dấu hiệu rất nhẹ. Tuy nhiên, ngay cả khi dấu hiệu nhiễm trùng tự biến mất thì xoắn khuẩn gây bệnh giang mai vẫn còn sống.

Giang mai giai đoạn đầu: Là giai đoạn rất dễ lây nhiễm, xuất hiện sau khi nhiễm xoắn khuẩn từ 10 – 90 ngày và có thể kéo dài từ 1 – 5 tuần. Ở giai đoạn này, bộ phận sinh dục bắt đầu xuất hiện những vết loét nhỏ (được gọi là săng giang mai) nhưng không đỏ, không đau trừ khi bị bội nhiễm. Săng giang mai thường hình thành tại nơi xuất hiện nhiễm trùng, chủ yếu là trên âm hộ, cổ tử cung, môi hoặc lưỡi. Vị trí xuất hiện các săng giang mai chính là nơi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Giang mai giai đoạn 2: Lần này, xoắn khuẩn đã theo đường máu xâm nhập vào các bộ phận trên cơ thể. Triệu chứng đầu tiên là phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân nhưng không gây ngứa, ban có thể có màu nâu đốm đỏ hoặc đỏ. Bên cạnh đó, ban có thể xuất hiện ở cổ họng, cổ tử cung hoặc miệng. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc và đau ở các cơ bắp.

Trong giai đoạn này, bệnh có thể lây nhiễm sang bạn tình nếu không có phương pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Giai đoạn 3 – Giai đoạn giang mai kín: Ở giai đoạn này, các triệu chứng của giang mai hầu như đã biến mất. Tuy nhiên, bệnh vẫn tồn tại âm thầm phát triển bên trong cơ thể và có thể tái phát bất cứ lúc nào. Đến giai đoạn này, bệnh chỉ có thể phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm huyết thanh.

Giai đoạn 4 – giai đoạn cuối: Ở giai đoạn này các triệu chứng bắt đầu nặng nề hơn, bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, vô sinh, thậm chí còn gây tử vong. Giai đoạn này thường xuất hiện sau một vài năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.