Sùi mào gà

Biểu hiện sùi mào gà ở trẻ em

23/06/2018 - 129 share
bieu-hien-sui-mao-ga-o-tre-em

Phần lớn, nhiều người cho rằng bệnh sùi mào gà chỉ lây nhiễm ở những người đã có quan hệ tình dục hoặc những ai từng tiếp xúc gián tiếp với người mắc bệnh. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm, bởi hiện nay tỷ lệ trẻ em mắc bệnh đang không ngừng gia tăng do lây nhiễm từ mẹ. Vậy, biểu hiện sùi mào gà ở trẻ em là gì? Phạm vi bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời về vấn đề này một cách chính xác nhất!

Biểu hiện sùi mào gà ở trẻ em

Nhiều người lầm tưởng bệnh sùi mào chỉ có thể lây nhiễm ở những người có quan hệ tình dục hoặc những ai tiếp xúc qua vết thương hở với người bệnh. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm, bởi trên thực tế hiện nay tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ em đang không ngừng gia tăng do lây nhiễm từ người mẹ qua nhau thai, sinh thường, qua vết thương hở hay khi tiếp xúc bên ngoài… Lúc này, khi virus HPV xâm nhập, tấn công và phát triển nhanh chóng trên cơ thể trẻ em trong khoảng thời gian ngắn do trẻ có sức đề kháng kém, vùng niêm mạc da mỏng sẽ xuất hiện các biểu hiện:

bieu-hien-sui-mao-ga-o-tre-em

  • Các nốt sùi nhỏ, u nhú có màu hồng nhạt hoặc màu nâu, ẩm ướt và mềm trên niêm mạc da.
  • Kích thước mụn sùi nhỏ, khoảng 1 – 2 mm. Những u nhú dễ tiết ra dịch hoặc gây chảy máu, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét.
  • Các u nhú phát triển, liên kết với nhau tạo thành mảng lớn có dạng hình hoa súp lơ hoặc hoa mào gà.
  • Có trường hợp gây nên cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở trẻ và phải dùng tay để gãi ở những vị trí tổn thương dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

Sùi mào gà ở trẻ em thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, miệng, họng, lưỡi, mí mắt, khu hậu môn… Bệnh thường gây nên những hậu quả nghiêm trọng, cụ thể như:

Liên quan đến đường hô hấp:

  • Virus HPV hoạt động ở miệng, họng có thể cản trở đến việc bé bú mẹ, dẫn đến bé hay bị nôn trớ khi bú mẹ.
  • Làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vòm họng ở trẻ em khiến bé bị khó thở, đau họng… thậm chí gây ung thư vòm họng.

Liên quan đến bộ phận sinh dục:

  • Virus HPV gây bệnh sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục của trẻ nếu không được khống chế sẽ phát triển mạnh, khiến bé khó chịu, ngứa và đau rát.
  • Bé quấy khóc, không ăn, không ngủ, lâu dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển thể lực của bé.

Như vậy, ảnh hưởng của bệnh sùi mào ở trẻ em là rất lớn, cho nên việc nắm bắt các kiến thức về bệnh sùi mào gà ở trẻ là cơ sở quan trọng để bạn phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị hợp lý.

Khuyến cáo: Để tránh con yêu của mình mắc phải căn bệnh xã hội này, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo các ông bố bà mẹ nên tiến hành thăm khám sức khỏe theo định kỳ khi có ý định sinh con để kịp thời phát hiện bệnh. Nếu mẹ có kết quả dương tính với virus HPV cần nhanh chóng hỗ trợ điều trị ngay và lựa chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm sang con.