Sùi mào gà

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở miệng

09/06/2018 - 129 share
dau-hieu-sui-mao-ga-o-mieng

Sùi mào gà thuộc nhóm bệnh xã hội phổ biến, có thể để lại những biến chứng khôn lường tới sức khỏe người mắc. Khi nhắc đến sùi mào gà, nhiều người thường sẽ nghĩ triệu chứng chỉ xuất hiện ở vùng sinh dục mà không biết rằng nó cũng có thể xuất hiện ở miệng. Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút HPV (Human papilloma virus) gây nên tình trạng u nhú ở người. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục không an toàn (kể cả bằng đường miệng hay hậu môn) hoặc khi có tiếp xúc vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân có chứa vi rút HPV của người bệnh.

Vi rút sùi mào gà rất thích nghi với môi trường ẩm ướt mà vùng miệng là vùng luôn ẩm ướt và niêm mạc miệng rất mỏng, dễ bị trầy xước nên tạo điều kiện thuận lợi để vi rút gây bệnh lây lan khi có quan hệ tình dục bằng đường miệng hoặc hôn hay dùng chung đồ dùng có chứa dịch tiết của người bệnh khi niêm mạc miệng bị trầy xước.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-mieng

Dấu hiệu của sùi mào gà ở miệng

Khi nhiễm phải virus, người bệnh sẽ không xuất hiện triệu chứng ngay mà còn phải trải qua giai đoạn ủ bệnh. Đây là khoảng thời gian virus phát triển, khi đạt đủ số lượng cần thiết sẽ gây ra triệu chứng. Tùy thuộc vào khả năng miễn dịch mà thời gian ủ bệnh sẽ dài ngắn khác nhau. Trung bình, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 3 tuần cho tới 9 tháng.

Sùi mào gà ở miệng có thể hiểu đơn giản là triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện ở trên miệng. Tình trạng thường xảy ra do người khỏe mạnh tham gia hoạt động tình dục đường miệng với một người bị sùi mào gà ở miệng, sùi mào gà ở cơ quan sinh dục hoặc sùi mào gà ở hậu môn. Sùi mào gà ở miệng cũng có thể xảy ra do việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt với người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, con đường lây nhiễm này khá thấp.

Dấu hiệu của sùi mào gà ở miệng như thế nào là thắc mắc mà nhiều người đặt ra. Trên thực tế, sùi mào gà ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý ở miệng thông thường, điển hình là bệnh nhiệt miệng. Đó là lý do mà sùi mào gà ở miệng thường được phát hiện muộn hơn so với sùi mào gà ở vùng sinh dục hay sùi mào gà ở hậu môn. Dưới đây là dấu hiệu của sùi mào gà ở miệng, ngay khi có các biểu hiện này, mọi người nên đến cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám, thực hiện xét nghiệm cần thiết để chắc chắn đó có phải là sùi mào gà. Nếu đúng sẽ được can thiệp điều trị bằng các phương pháp thích hợp, hiệu quả, an toàn.

  • Cảm giác ngứa ở miệng. Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy hơi ngứa ở bên trong khoang miệng, đặc biệt là lưỡi. Cảm giác ngứa hơn khi người bệnh nuốt nước bọt.
  • Xuất hiện mụn. Khi bị sùi mào gà ở miệng, soi đèn pin và nhìn qua gương, người bệnh có thể nhận thấy sự xuất hiện của nhiều nốt mụn có màu trắng hồng, nhô cao trên bề mặt niêm mạc lưỡi, xung quanh khoang miệng và họng.
  •  Khó nuốt nước bọt, đau khi nhai thức ăn: Mụn xuất hiện khiến người bệnh khó nuốt nước bọt. Khi nhai thức ăn, các mụn có thể vỡ ra gây đau.

Các bác sỹ nói rằng, miệng là vị trí rất đặc thù, khá nhạy cảm nên khi bị sùi mào gà, các bác sỹ sẽ rất cẩn thận trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bạn. Thông thường, sùi mào gà ở miệng sẽ không thể nào điều trị bằng thuốc bôi, thay vào đó, các bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện phương pháp đốt để loại bỏ sùi mào gà ở miệng cho người bệnh. Các phương pháp đốt có thể là đốt điện hoặc đốt laser. Đây là các phương pháp rất hiệu quả trong việc loại bỏ sùi ở miệng. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng, sau khi đốt thì virus hoàn toàn vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể nên nếu gặp điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như khả năng miễn dịch của người bệnh suy giảm, triệu chứng sùi mào gà ở miệng sẽ tái phát trở lại.

Với phương pháp Đông – Tây Y kết hợp trong điều trị sùi mào gà ở miệng, khả năng tái phát sùi mào gà ở miệng sẽ được giảm thiểu tối đa bởi thuốc Đông Y bổ trợ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng để chống lại sự phát triển của virus.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!