Bệnh phụ khoa

Huyết trắng vón cục khi mang thai: nguyên nhân và cách điều trị

18/09/2018 - 129 share
huyết trắng vón cục khi mang thai

Hiện tượng ra huyết trắng vón cục khi mang thai không phải hiếm gặp nhưng nhiều bà bầu khi mang thai lần đầu tiên sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng khi gặp phải hiện tượng này. Để làm rõ nguyên nhân ra huyết trắng vón cục khi mang thai và cách khắc phục hiện tượng này thì dưới đây là sự chia sẻ của các bác sĩ.

Huyết trắng là chất dịch tiết ra từ âm đạo để thể hiện tình trạng nội tiết cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Chất này không những giữ cho âm đạo luôn có độ ẩm nhất định mà nó còn có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập vào.

Tùy thuộc vào hàm lượng estrogen trong cơ thể mà sẽ tiết ra số lượng và tính chất huyết trắng. Khi còn nhỏ bộ phận sinh dục phát triển chưa đầy đủ, trong âm đạo không có nội tiết tố nên không có huyết trắng. Khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng nữ giới dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến cho bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết nên bắt đầu xuất hiện huyết trắng. Đến khi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra estrogen và progesteron, khiến cho huyết trắng thay đổi theo mỗi chu kỳ. Tùy theo hàm lượng của estrogen và progesteron mà huyết trắng có thể tiết ra nhiều hay ít.

Nguyên nhân gây ra huyết trắng vón cục khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, lượng estrogen và progesteron tăng lên – điều này sẽ làm cho các tổ chức ở thân tuyến cổ tử cung được tiết ra nhiều nên nữ giới sẽ cảm giác ra nhiều huyết trắng hơn. Trong từng giai đoạn của thai kỳ và tùy từng chị em mà họ có thể thấy dai trong hoặc có khi đặc sánh khiến cho cửa mình luôn ở trạng thái ẩm ướt, khó chịu. Nếu như không thay đồ lót liên tục thì để lâu huyết trắng có thể trở lên vón cục và khô dính ở đáy quần chip.

Có thể kết luận huyết trắng vón cục khi mang thai không kèm theo bất kỳ một hiện tượng bất thường nào khác thì không cần phải lo lắng. Còn nếu như huyết trắng vón cục xuất hiện cùng với sự thay đổi về màu sắc, mùi, tính chất,… thì cả khi bình thường lẫn mang thai chúng ta cùng cần phải chú ý.

huyết trắng vón cục khi mang thai

Huyết trắng vón cục khi mang thai là dấu hiệu của bệnh gì?

Để dẫn đến hiện tượng huyết trắng vón cục khi mang thai thì nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ, không đúng cách, thụt rửa âm đạo quá sâu khiến cho vi khuẩn, trùng roi xâm nhập vào,… Khi tấn công chúng gây nên tình trạng viêm nhiễm, kích thích quá trình tiết dịch âm đạo và biểu hiện rõ ràng bằng sự thay đổi về huyết trắng bằng các biểu hiện khác.

Bệnh viêm âm đạo: Huyết trắng ra nhiều và vón cục, có màu trắng như bã đậu, gây ngứa âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục mà nguyên nhân chủ yếu là do nấm candida.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nếu do vi khuẩn thì huyết trắng sẽ có màu xanh xám còn nếu do trùng roi thì huyết trắng sẽ có màu vàng xanh và loãng như bọt, do nấm gây ra thì sẽ có màu trắng đục và vón cục.

Bệnh viêm vùng chậu: Gây ra tình trạng đau vùng thắt lưng và vùng xương chậu, đi tiểu cảm thấy đau buốt, có thể kèm theo huyết trắng vón cục và có mùi hôi.

Những trường hợp huyết trắng vón cục do bệnh lý gây ra thì bà bầu không nên chủ quan. Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng nếu như không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách điều trị huyết trắng vón cục khi mang thai

Tổng kết lại huyết trắng vón cục có thể do bệnh lý hoặc sinh lý bình thường. Nếu như chỉ xuất hiện tình trạng huyết trắng vón cục thì bà bầu nên đối phó bằng cách: vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và đúng cách, thay đồ lót thường xuyên để giữ cho cô bé thật khô thoáng, không thụt rửa âm đạo, hạn chế dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ,…

Còn đối với trường hợp bệnh lý thì ngoài làm tốt những bước trên thì không nên chần chừ mà các mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị để có thể chuẩn đoán chính xác các loại viêm nhiễm phụ khoa gây ra.