Bệnh phụ khoa

Khí hư có màu nâu khi mang thai có đáng lo ngại không?

31/08/2018 - 129 share
khí hư có màu nâu khi mang thai

Dấu hiệu khí hư có màu nâu khi mang thai làm cho khá nhiều bà bầu phải cảm thấy lo lắng. Đại đa số các bà bầu thường không biết khí hư có màu nâu khi mang thai nguyên nhân từ đâu? Nó có nguy hiểm hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết.

Hiện tượng khí hư có màu nâu khi mang thai

Việc ra khí hư là đặc điểm sinh lý bình thường của cơ thể nữ giới. Các dấu hiệu của khí hư thường thể hiện thể hiện tình trạng sức khỏe và cơ quan sinh dục nữ giới. Thường thì khí hư sẽ xuất hiện vào thời kỳ rụng trứng và trước khi có thai. Cơ thể nữ giới bình thường khỏe mạnh thì khí hư sẽ có màu trắng trong, không mùi và không lẫn kèm theo các hiện tượng khác.

Nếu như cơ thể không khỏe mạnh thì có thể làm biến đổi màu sắc của khí hư, từ màu nâu có thể chuyển sang màu vành hoặc xanh. Trong những biến đổi đó thì khí hư có màu nâu lại là nỗi ám ảnh của nhiều bà bầu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến khí hư có màu nâu khi mang thai.

khí hư có màu nâu khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến khí hư có màu nâu khi mang thai

Thông thường, sau kỳ kinh nguyệt từ 1-2 ngày bạn có thể kinh nguyệt của mình có màu nâu như cafe, đây là hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể, do cơ chế tự động làm sạch âm đạo đã tác động và đẩy hết máu kinh còn sót lại ra bên ngoài. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài, kèm theo ngứa rát và sưng tấy vùng kín thì rất có thể đây là dấu hiệu của 1 số bệnh phụ khoa nguy hiểm dưới đây.

Viêm âm đạo mãn tính: ở giai đoạn cấp tính, viêm âm đạo thường xuyên xuất hiện với tình trạng khí hư màu trắng đục hoặc màu vàng có mùi hôi, ngứa vùng kín,… Khi bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng hơn là giai đoạn mãn tính, nữ giới sẽ xuất hiện khí hư màu nâu, có mùi hôi, thậm chí có lẫn máu.

Ung thư cổ tử cung: hiện tượng ra khí hư màu nâu cũng là dấu hiệu khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Một số dấu hiệu có thể theo kèm là đau vùng bụng dưới, chảy máu khi quan hệ.

Bệnh viêm phụ khoa: có thể là viêm vòi trứng, viêm buồng trứng,… Những dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy như: ra khí hư màu nâu, có lẫn máu, khí hư có mùi hôi tanh, đau rát khi quan hệ.

Khí hư có màu nâu khi mang thai gây ra những nguy hại gì?

Theo những nghiên cứu thì khí hư có màu nâu khi mang thai kéo dài nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và bé như sinh non, sẩy thai, chết lưu.

Khí hư màu nâu do viêm nhiễm các bệnh phụ khoa thì bé sinh ra có thể nhiễm trùng, chậm phát triển, dị tật.

Khí hư ra nhiều khiến cho vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và đời sống quan hệ tình dục.

Với trường hợp của bạn khi ra khí hư có màu nâu khi mang thai thì nên sớm đến các cơ sở y tế gần nhất để không ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.