Bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt vón cục

21/06/2018 - 129 share
kinh nguyệt vón cục

Là chị em phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt đã không còn là khái niệm xa lạ bởi hầu như ai cũng phải trải qua hiện tượng này. Chu kỳ kinh nguyệt không đơn thuần là một đặc trưng sinh lý của phái nữ mà còn có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe, đặc biệt là khả năng làm mẹ của chị em. Kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh bất thường, hay kinh nguyệt vón cục, màu đen là những bất thường chị em không nên chủ quan. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi chỉ nói về hiện tượng kinh nguyệt vón cục – một trong những dấu hiệu rất thường gặp ở chị em những cũng thường bị bỏ qua.

Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng máu kinh ra từng cục lớn, thường đi kèm với máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh, thậm chí có mùi hôi. Vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Bệnh có nguy hiểm không? và cách xử lý như thế nào?… bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi này.

kinh nguyệt vón cục

Nguyên nhân gây kinh nguyệt vón cục

Các bác sĩ cho biết rằng:

Kinh nguyệt vón cục là tình trạng kinh nguyệt có lẫn những cục máu đông vón thành từng cục mà nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do:

– Chị em bị stress kéo dài, trầm cảm, lo lắng, thay đổi môi trường sống hay chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý, vận động quá sức,… làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây hiện tượng kinh nguyệt không đều và đặc biệt là xuất hiện kinh nguyệt vón cục.

– Bị bệnh u xơ tử cung: Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.

– Lạc nội mạc tử cung: Những chị em bị lạc nội mạc tử cung cũng có biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh và kinh nguyệt vón cục.

– Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày, khiến cho lượng máu kinh chảy nhiều hơn bình thường và xuất hiện những cục máu đông khi hành kinh.

Kinh nguyệt vón cục không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của chị em mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em, thậm chí có thể gây biến chứng vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Cách chữa kinh nguyệt vón cục

Để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt vón cục, cũng như khi điều trị bất cứ bệnh lý nào, chị em cần được xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? (do bệnh lý nào? rối loạn nội tiết hay yếu tố tâm lý…) qua quá trình thăm khám cụ thể. Từ đó, các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, chị em cần lưu ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan để cải thiện và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục, chị em nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời bạn nhé.