Bệnh phụ khoa

Ngứa âm đạo do đâu

27/06/2018 - 129 share
ngứa âm đạo do đâu

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa âm đạo. Vậy ngứa âm đạo do đâu? Tại sao sau khi quan hệ có mùi hôi? Để phòng tránh ngứa âm đạo sau khi quan hệ chị em cần phải làm gì?

ngứa âm đạo do đâu

Ngứa âm đạo do đâu

Nhiễm trùng âm đạo

Âm đạo của nữ giới là bộ phận rất nhạy cảm và thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ gây nhiễm trùng âm đạo.

Nguyên nhân khiến chị em bị nhiễm trùng âm đạo có thể là do thuốc kháng sinh, thuốc đặt âm đạo, quan hệ tình dục không dùng bao cao su, hoặc là do kinh nguyệt, thời kì thai nghén, bệnh tiểu đường, hoặc cũng có thể là do hệ miễn dịch của chị em bị yếu.

Ngoài ra, chị em có thể nhiễm trùng âm đạo do các bệnh lây truyền qua đường tình dục  như: mụn giộp vùng sinh dục, viêm âm đạo do trichomoniasis hoặc bệnh rận mu…

Do hóa chất

Một số hóa chất có trong chất tẩy sạch quần áo, nước xả vải, xà phòng tắm, dung dịch khử mùi, kem bôi giữ ẩm, chất thụt rửa âm đạo hoặc sản phẩm dùng bôi trơn trong mỗi lần “giao ban”… có thể là tác nhân khiến vùng kín của mình bị mẩn ngứa, thậm chí bị dị ứng và ngứa.

Nếu như vùng kín bị ngứa hay sưng tấy do dị ứng hóa chất thì chị em chỉ cần ngưng dùng sản phẩm có chứa hóa chất thì hiện tượng đó sẽ dần mất đi. Còn trong trường hợp bị nhiễm trùng âm đạo, chị em sẽ phải điều trị phức tạp hơn.

Do stress

Stress vốn được coi là nguyên nhân thường xuyên có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, dù là chị em hay các quý ông.

Đặc biệt, với chị em, stress cũng có thể là yếu tố gây nên hiện tượng ngứa, khó chịu nơi vùng kín. Bởi khi gặp stress, các hormone trong cơ thể chị em không còn ổn định, thậm chí có thể có rối loạn, khiến nội tiết trong cơ thể thay đổi, dẫn đến tình trạng chị em không mong muốn là mẩn ngứa vùng “tam giác mật”.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo có triệu chứng điển hình là bị ngứa âm đạo và vùng kín ra nhiều khí hư. Bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, thường do vấn đề vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc quan hệ tình dục không an toàn gây ra.

Bệnh tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau: viêm âm đạo do nấm, viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc viêm âm đạo do ký sinh trùng (trùng roi).

Ngoài ra cũng phải kể đến một số nguyên nhân không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra với chị em, khiến chị em phải lo lắng về vùng kín của mình.