Bệnh phụ khoa

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

02/07/2018 - 129 share
nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, về hiểu biết của chị em phụ nữ thì không phải chị em nào cũng có kiến thức. Vậy, viêm buồng trứng là gì? Nguyên nhân gây viêm buồng trứng ra sao? Sau đây các bác sĩ phụ khoa sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Viêm buồng trứng là gì?

Theo các bác sĩ thì bệnh viêm buồng trứng là loại bệnh nằm trong phạm vi của nhóm bệnh viêm vùng chậu bệnh được chia ra làm bệnh viêm đặc tính, bệnh viêm không đặc tính, còn có thể chia bệnh ở giai đoạn cấp tính và bệnh ở giai đoạn mãn tính. Khi buồng trứng bị nhiễm khuẩn, dẫn đến bệnh viêm buồng trứng, gây ra tình trạng dính buồng trứng, u nang buồng trứng, u nang ống dẫn trứng, buồng trứng- ống dẫn trứng bị mưng mủ, tắc ống dẫn trứng, gây di chứng trở ngại quá trình rụng trứng, gây vô sinh ở nữ giới.

nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Do bạn gái không giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Theo các bác sĩ phụ khoa thì nguyên nhân dẫn đên viêm buồng trứng có thể là do chị em phụ nữ chưa biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Đặc biệt là trong những ngày có chu kỳ kinh nguyệt hay khi có quan hệ tình dục. Đây là những thời điểm các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh dễ dàng.

Do lây nhiễm qua đường tình dục: Một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm buồng trứng thường gặp nhất ở chị em phụ nữ đó là do lây lan qua con đường tình dục như các vi khuẩn song cầu lậu. Khi chị em bị nhiễm song cầu lậu lâu ngày không được chữa trị sẽ lây lan lên bờ niêm mạc gây ra bệnh viêm buồng trứng cấp tính ở chị em phụ nữ.

Do các phẫu thuật phụ khoa không an toàn: Những thủ thuật phụ khoa hay những thủ thuật nạo phá thai không an toàn là nhân tố ảnh hưởng xấu đến cổ tử cung và gây viêm nhiễm phúc mạc ở chị em phụ nữ. Những viêm nhiễm này lây ngày không được chữa trị sẽ gây viêm nhiễm sang buồng trứng.

Do các viêm nhiễm khác không được điều trị kịp thời: Khi cơ thể chị em phụ nữ có những viêm nhiễm không được chữa trị kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng lây lan sang buồng trứng gây viêm buồng trứng cấp tính.

Do những dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo vệ sinh: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến đặc biệt là khi chị em phụ nữ khám và chữa trị ở những cơ sở không an toàn. Những dụng cụ như: dụng cụ nội soi, dụng cụ tiểu phẫu phụ khoa, dụng cụ nạo phá thai…không an toàn  và được vô trùng theo đúng tiêu chuẩn thì nguy cơ gây lây nhiễm các vi khuẩn rất cao. Gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em phụ nữ. Những viêm nhiễm này nếu không được kịp thời chữa trị sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng, buồng trứng gây tắc vòi trứng, viêm buồng trứng ở phụ nữ.

Do một số các cơ quan lân cận như: ống dẫn trứng, vùng chậu…bị viêm nhiễm. Những bộ phận này một khi đã bị viêm nhiễm sẽ lây lan trực tiếp và gây bệnh viêm buồng trứng cấp tính. Theo các bác sĩ phụ khoa thì những viêm nhiễm trong trường hợp này thường hay xảy ra ở vị trị mặt tiếp giáp giữa ống dẫn trứng và buồng trứng.

Do một số yếu tố khác như: Sau khi điều trị các bệnh ở tử cung, ống dẫn trứng (tạo hình ống dẫn trứng, hay thông dịch ống dẫn trứng)…cũng có thể gây ra viêm nhiễm buồng trứng ở phụ nữ.