Sùi mào gà

Những nguy hại của bệnh sùi mào gà ở cổ tử cung

06/06/2018 - 129 share
nguy-hai-sui-mao-ga-o-tu-cung

Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục hay hậu môn, miệng đều gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, mức độ nguy hiểm càng cao khi sùi mào gà ở cổ tử cung, bởi đây là vị trí khó phát hiện và phần lớn người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã trở nặng

Nguyên nhân bị sùi mào gà ở cổ tử cung

 • Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn tới bệnh sùi mào gà ở cổ tử cung ở những phụ nữ trưởng thành thường là do người nữ có quan hệ tình dục không lành mạnh với những người bị nhiễm virus HPV. Một số lý do khác, tuy có ít xảy ra hơn nhưng mà vẫn tồn tại, đó là việc dùng chung đồ cá nhân với người bệnh hoặc người bệnh đi tắm ở những nơi công cộng nên đã dẫn tới nguy cơ bị phơi nhiễm với virus HPV.

nguy-hai-cua-benh-sui-mao-ga-o-co-tu-cung

 • Thường thì sùi mào gà giống như u nhú ở trong hậu môn, trong phần đa các trường hợp người bệnh sẽ không tự nhiên phát hiện được bệnh bởi bệnh có những vị trí đặc thù, nó chỉ xuất hiện những dấu hiệu chung chung như: đau nhẹ vùng bụng dưới, ra khí hư âm đạo nhiều… Có nhiều người bệnh sau khi khám phụ khoa hoặc khám một số bệnh lý vùng sinh dục khi mở âm đạo ra kiểm tra thì phát hiện sùi đã phát triển to.
 • Cũng có nhiều bệnh nhân đến khám vì mụn sùi mọc ở môi nhỏ hoặc ở môi lớn, phần hậu môn có máu chảy trong âm đạo nên được kiểm tra mới phát hiện ra có mụn sùi to ở cổ tử cung. Khi khám lâm sàng có hình ảnh mụn sùi xâm lấn ở quanh vùng “vành khăn” của cổ tử cung khiến cho vùng kín bị viêm loét, ngứa, chảy máu âm ỉ, mụn sùi còn gây biến dạng và sẹo tử cung.

Biểu hiện sùi mào gà ở cổ tử cung:

 • Các mụn sùi có màu hồng nhạt, bề mặt là những gai sinh thiết, hơi ẩm và dễ chảy máu, khi nặn có mủ.
 • Sùi mào gà ở cổ tử cung xuất hiện chủ yếu ở môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ sau đó lan vào cổ tử cung.

Tóm lại, các dấu hiệu sùi mào gà không thể phát hiện bằng mắt thường mà chỉ nhận biết qua thăm khám phụ khoa. Ngoài ra, chị em cũng nên cảnh giác với dấu hiệu cổ tử cung xuất hiện máu nhiều khi quan hệ tình dục hoặc vùng kín có mùi hôi khó chịu.

Những nguy hại của bệnh sùi mào gà ở cổ tử cung

Sùi mào gà ở cổ tử cung không được phát hiện sớm nên chỉ được hỗ trợ điều trị khi bệnh đã phát sinh biến chứng. Việc hỗ trợ điều trị không triệt để có thể gây biến chứng nguy hiểm, có thể kể đến như:

nguy-hai-sui-mao-ga-o-tu-cung

 • Sùi mào gà có thể gây bội nhiễm, viêm nhiễm ở cổ tử cung và âm đạo. Sau đó, lây lan vào tử cung. Lâu ngày gây xuất huyết, viêm loét âm đạo, viêm loét cổ tử cung, … gây khó khăn cho việc thụ thai và tăng nguy cơ vô sinh.
 • Các thai phụ bị sùi mào gà ở cổ tử cung sẽ làm cho hệ miễn dịch suy giảm. Tạo điều kiện thuận lợi gây nên tình trạng sảy ra hoặc sinh non.
 • Sùi mào gà ở cổ tử cung làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung (nếu hỗ trợ điều trị chậm trễ).

Phương pháp điều trị sùi mào gà ở cổ tử cung

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để chữa sùi mào gà ở cổ tử cung như nội ngoai, ngoại kho. Trong đó, phương pháp kỹ thuật “kích hoạt miễn dịch DNA” cụ thể là kỹ thuật sử dụng sóng cao tần trong điều trị, mang lại nhiều ưu điểm rõ rệt như:

 • không gây đau đớn, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận,
 • Tiêu diệt tận gốc virus gây bệnh, sau điều trị bệnh nhân phục hồi nhanh.
 • Không để lại sẹo và ngăn chặn được nguy cơ bệnh tái phát.

Phòng bệnh sùi mào gà

 • Thực hiện lối sống tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục chung thủy một bạn tình, quan hệ dùng bao cao su
 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không dùng chung quần lót với người bị sùi mào gà, tránh để tình trạng quần lót ẩm ướt.
 • Phụ nữ nếu chưa bị sùi mào gà cần đi tiêm phòng HPV trong độ tuổi từ 9- 26 tuổi.
 • Khám phụ khoa thường xuyên từ 3- 6 tháng một lần.
 • Có chế độ dinh dưỡng tốt để giữ cho cơ thể một sức đề kháng tốt.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao ở phụ nữ nhiễm HPV, ngoài biến chứng về ung thư cổ tử cung, virus HPV còn gây ra nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do vậy khi bị sùi mào gà, phụ nữ nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo định kỳ tầm soát ung thư sớm.