Tin sức khỏe

Giải đáp: phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không?

14/09/2018 - 129 share
phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ mang thai ngoài ý muốn lần đầu có chung một thắc mắc rằng phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không. Tâm lý của những người mang thai ngoài ý muốn là trước khi quyết định bỏ thai thì họ phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều phá thai hay không phá thai. Nếu như không phá thai thì cuộc sống sẽ vào những tình thế khó khăn như phải nuôi thêm con nhỏ thời sinh viên, tai tiếng từ gia đình, họ hàng,… Còn nếu phá thai thì sợ sẽ có những hậu quả về sau như vô sinh,… Vậy phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về phá thai lần đầu để nữ giới lưu ý có những quyết định đúng đắn nhất.

Phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không?

Nạo phá thai ngoài ý muốn dù lần đầu hay lần 2,3 thì ít nhiều đều gây những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của chị em phụ nữ. Đặc biệt nếu như quá trình phá thai không đảm bảo an toàn mà còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em như:

Viêm nhiễm: trong quá trình nạo phá thai sử dụng các dụng cụ ngoại khoa tác động vào tử cung thì rất dễ gây tổn thương, gây nhiễm trùng, ảnh hưởng lớn cho lần mang thai tiếp theo.

Vô sinh: môi trường tiểu phẫu không vô trùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nội mạc, viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng,…tăng nguy cơ mang thai lần sau có khiến thai chết lưu, sảy thai.

Rối loạn nội tiết tố: gây ảnh hưởng đến sự co thắt cổ tử cung dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như băng kinh hoặc thiếu máu.

Tử vong: phá thai không an toàn khiến băng huyết quá nhiều, nếu không cắt bỏ cổ tử cung kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến tinh mạng thai phụ.

Vì vậy mà việc phá thai lần đầu có ảnh hưởng hay không còn phụ thuộc vào cơ sở y tế, trình độ của các bác sĩ và phương pháp phá thai. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì chị em nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không

Những điều cần chú ý sau khi phá thai

Duy trì thói quen sinh hoạt điều độ: dù có phá thai thành công nhưng nếu nữ giới không giữ cho mình thói quen sinh hoạt tốt thì sẽ gây ra xuất huyết nhiều và để lại di chứng. Tốt hơn hết là sau khi phá thai xong chị em nên nghỉ ngơi cho khỏe sau đó vài ngày nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra lại sức khỏe.

Giữ vệ sinh âm hộ sạch sẽ: sau khi phá thai cổ tử cung chưa hoàn toàn khép lại, nội mạc từ cung cần thời gian để hồi phục lại. Trong khoảng thời gian này, chị em chú ý vệ sinh âm hộ thật sạch sẽ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.