Bệnh xã hội

Sùi mào gà có lây không

11/06/2018 - 129 share
sùi mào gà có lây không

Sùi mào gà có lây không và lây qua con đường nào? – là thắc mắc của rất nhiều người gửi đến cho các bác sỹ chuyên khoa. Và trong bài viết này, các bác sỹ của phòng khám sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên để từ đó có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là bệnh do vi rút HPV (Human papilloma) gây nên tình trạng u nhú ở người với triệu chứng điển hình đó là những nốt sùi, mụn sùi mềm, ẩm ướt, nhú lên trên niêm mạc da, chạm vào dễ vỡ và dễ gây chảy máu, không gây đau, không ngứa.

sùi mào gà có lây không

Sùi mào gà có lây không và lây qua đường nào?

Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà. Là một trong những bệnh xã hội có thể bắt gặp ở tất cả các đối tượng khác nhau. Bệnh được gây ra bởi một loại virus có tên Human Papilloma (HPV). Loại virus này ký sinh duy nhất trên cơ thể người. Chúng có hơn một trăm chủng khác nhau nhưng chỉ có khoảng 20 – 30 chủng có khả năng gây bệnh sùi mào gà ở mọi người.

Bệnh sùi mào gà có mối quan hệ khá mật thiết với việc phát sinh các tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới các bệnh như: Ung thư bộ phận sinh dục (là chủ yếu), ung thư vòm họng (với người bị sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng), ung thư hậu môn (với bệnh nhân bị sùi mào gà ở hậu môn). Từ đó, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Với câu hỏi bệnh sùi mào gà có lây không và lây qua đường nào? Các chuyên gia cho biết: Bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người này, sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau. Cụ thể như sau:

Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục là con đường chính dẫn tới việc bạn bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Thông thường, virus HPV ký sinh chủ yếu tại cơ quan sinh dục hoặc những vùng niêm mạc và bán niêm mạc khác trong cơ thể.

Trong quá trình quan hệ tình dục có thể tạo ra một vài vết xước rất nhỏ và khó nhận biết tại bộ phận sinh dục. Từ đó, HPV có thể lây nhiễm từ người bệnh sang đối tác tình dục một cách dễ dàng.

Ngoài ra, những nốt sùi mào gà tại bộ phận sinh dục cũng có thể bị rụng hoặc đứt trong quá trình quan hệ. Sau đó rơi vào bộ phận sinh dục của đối phương. Bản thân chúng lại chứa rất nhiều virus gây bệnh và có thể lây nhiễm sang cho bạn tình của họ.

Những người có số lượng bạn tình lớn là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà do lây nhiễm từ đường tình dục rất cao. Tuy nhiên, có những người chỉ quan hệ duy nhất với vợ hoặc chồng của mình vẫn bị lây nhiễm bệnh, do người bạn đời của họ là người không thủy chung và đã bị lây nhiễm sùi mào gà từ người khác.

Lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp

HPV thường có mặt ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể người, trong đó điển hình gồm có bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… Trong quá trình tiếp xúc với người bệnh, nếu bạn vô tình chạm vào những vùng da nhiễm bệnh hoặc chạm vào các nốt sùi mào gà. Sau đó, đưa tay lên dụi mắt hay chạm vào các vết thương hở của bản thân, các vùng niêm mạc và bán niêm mạc… Thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ họ.

Chính vì vậy, có không ít bệnh nhân bị mắc bệnh sùi mào gà “oan” do vô tình gần gũi hoặc giúp đỡ người mắc bệnh. Các chuyên gia phòng khám Thành Đức xin lưu ý: Nếu bạn có tiếp xúc với các vết thương của người khác, hãy cố gắng sử dụng dụng cụ bảo hộ như bao tay… để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp

Mặc dù chỉ ký sinh duy nhất trên vật chủ là cơ thể người. Tuy nhiên, khi ra ngoài môi trường và trong các điều kiện ẩm ướt, HPV vẫn có thể tồn tại được trong thời gian khá dài và đủ để lây nhiễm sang người khác.

Những vật dung trung gian truyền bệnh sùi mào gà có thể kể đến như khăn mặt, bàn chải đánh răng, khăn tắm, bồn rửa mặt, bồn cầu, quần áo… Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn là nên hạn chế sử dụng chung đồ với người khác, nhất là những người không quen biết hoặc ít thân thiết.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Sùi mào gà ở nữ giới có mặt nhiều trong âm đạo, cổ tử cung. Trong quá trình sinh thường, thai nhi có thể bị nhiễm virus HPV và hình thành bệnh sùi mào gà bẩm sinh ở trẻ.