Bệnh xã hội

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không

09/06/2018 - 129 share
sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau đặc biệt là do quan hệ tình dục không an toàn nếu không được điều trị sớm thì có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau nên nhiều người băn khoăn bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà

– Bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Đây được coi là con đường lây lan nhanh chóng và phổ biến. Quan hệ tình dục ở đây bao gồm cả quan hệ qua đường âm đạo, đường hậu môn và quan hệ bằng miệng.

– Lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở, mụn, dịch, mủ máu của người bệnh

– Lây truyền từ mẹ sang con đối với những phụ nữ đang mang thai bởi sùi mào gà có thể lây truyền cho thai nhi ngay từ khi trong bụng mẹ hoặc qua đường sinh nở bằng âm đạo hoặc tiếp xúc trực tiếp lâu dài

– Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo lót, khăn tắm,… với người mắc bệnh sùi mào gà đều có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết: tác nhân gây bệnh sùi mào gà được xác định là do virus Human papilloma gây nên. Virus này đặc trưng cho tình trạng xuất hiện những u nhú trên niêm mạc da người.

Virus HPV ưa sinh sống và phát triển mạnh mẽ ở môi trường ẩm ướt, chính vì thế, nếu như bạn có tiếp xúc ôm hôn với người mắc bệnh sùi mào gà thì virus hoàn toàn có thể qua đường nước bọt xâm nhập và gây bệnh vào cơ thể.

Ngoài ra,việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những con đường lây truyền bệnh sùi mào gà. Chúng ta cũng có thể nhiễm bệnh do việc tiếp xúc gián tiếp với nguồn bệnh, sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con do việc sinh thường bằng đường âm đạo.

Sùi mào gà phát triển với kích thước lớn có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm, gây viêm loét và rỉ dịch, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt nếu nhiễm HPV tuýp 16, 18 thì có nguy cơ cao phát triển thành ung thư. Chính vì thế việc điều trị cần phải được tiến hành sớm và kịp thời.

Hiện nay đối với việc điều trị sùi mào gà các bác sĩ áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp. Quy trình điều trị cụ thể là việc các bác sỹ áp dụng máy cắt đốt điện cao tần để loại bỏ hoàn toàn mụn sùi, những vùng niêm mạc da có nguy cơ phát triển thành ung thư, sau đó các bác sỹ sẽ áp dụng điều trị bằng thuốc đông y. Thuốc có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không mà các bác sĩ phòng khám chúng tôi đưa ra. Như vậy, bệnh sùi mào gà thực sự có thể lây nhiễm trực tiếp qua đường nước bọt từ người mắc bệnh sang người khác. Chính vì vậy, các bạn nên nâng cao ý thức trong việc phòng tránh lây nhiễm các bệnh xã hội để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Làm gì khi bị lây nhiễm sùi mào gà qua đường nước bọt

☘ Khi nhận thấy vùng lưỡi và khoang miệng có dấu hiệu bất thường như ngứa ngáy, đau rát, có những ú nhu sần sùi xuất hiện thì nên đi gặp bác sĩ ngay. Thông qua việc thăm khám triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm thì bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị hiệu quả cho bạn.

☘ Nếu chần chừ không chịu đi kiểm tra chữa bệnh sớm hoặc tự tiện mua thuốc về sử dụng mà không có chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Việc chữa trị sau này cũng sẽ ảnh hưởng, gây đau đớn kéo dài, tốn thời gian và tiền bạc.

☘ Tuy nhiên, để có được kết quả chữa bệnh sùi mào gà hiệu quả thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.