Bệnh xã hội

Sùi mào gà ở âm vật

14/06/2018 - 129 share
sùi mào gà ở âm vật

Sùi mào gà ở âm vật là bệnh sùi mào gà được hình thành và phát triển ở vùng âm hộ của nữ giới, trong đó bao gồm cả môi lớn và môi nhỏ. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, gây vô sinh. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh, chị em nên tham khảo bài viết sau, qua đó chủ động phòng tránh và phát hiện bệnh sớm.

Nguyên nhân gây sùi mào gà âm hộ

– Lây truyền qua quan hệ tình dục nhất là quan hệ không an toàn với người bị nhiễm bệnh bao quy đầu  .

– dùng chung các kim tiêm.

– sử dụng chung những thứ hàng ngày như khăn tắm, bồn tắm….với các người bị nhiễm bệnh.

– Vệ sinh âm hộ ko sạch sẽ, đúng cách, hay sử dụng các khăn hay giấy vệ sinh ko sạch sẽ để lau chùi.

Quan hệ tình dục không an toàn nguy cơ mắc sùi mào gà cao.Trong quá trình đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng và cũng không gây đau đớn cho người bệnh, cần nhiều người thường khó phát hiện ra bệnh. Theo các bác sĩ thì bệnh thường có những triệu chứng như sau:

– Ở âm hộ xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm, tương đối nhô cao như các nhú gai, mềm, màu hồng, với đường kính từ 1-2mm.

– Sau các nốt sùi liên kết lại mang nhau tạo thành các mảng sần, mang hình dạng giống với hoa súp lơ hay mào gà.

– Bề mặt những mảng sần mềm, mủn ra, ẩm ướt. Giữa các nốt sần có thể ấn ra mủ.

– Bệnh để lâu, những mảng sần sẽ lan rộng ra xuống phía dưới hậu môn, lên trên những nếp gấp mép bẹn.

– với các người có thai khi bị mắc sùi mào gà do sức đề kháng kém hơn so với người bình thường bắt buộc các nốt sần sẽ tăng trưởng nhanh hơn và mạnh hơn, chúng phá vỡ các niêm mạc, tấn công sâu vào bên trong, tạo thành từng khối lớn, lớn bằng nắm tay.

– Bình thường bệnh ko gây đau đớn nhưng lúc các nốt sần lớn dần sẽ khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu khi di chuyển. lúc bị sang chấn, hay sờ nắn gây trầy xước, chảy máu, dễ viêm nhiễm, làm những hạch bạch huyết vùng bẹn sưng lớn, những nốt sần có thể bị mưng mủ, làm người bệnh đau đớn hoặc sốt nhẹ.

sùi mào gà ở âm vật

Triệu chứng sùi mào gà ở âm vật

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng và không gây đau đớn cho người bệnh nên thường khó phát hiện ra được. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội thì bệnh sùi mào gà ở âm vật thường có biểu hiện:

Ở âm vật xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm hơi nhô cao những nhú gai mềm, màu hồng có đường kính nhỏ từ 1 – 2 mm.

Sau đó các nốt sùi liên kết với nhau tạo thành mảng sần, có hình dạng giống với hoa súp lơ hay mào gà.

Bề mặt các mảng sần mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữ các nốt sần có thể ấn ra mủ.

Bệnh để lâu các mảng sần sẽ lan rộng xuống phía dưới hậu môn, lên trên những nếp gấp mép bẹn.

Với những người bị sùi mào gà khi mang thai thì bệnh sẽ phát triển nhanh hơn, tấn công sâu vào bên trong, tạo thành những mảng sùi lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Tác hại và cách điều trị bệnh sùi mào gà ở âm vật

Sùi mào gà ở âm vậy nếu kéo dài sẽ gây viêm loét, tổn thương sâu, chảy máu. Đặc biệt người bệnh sẽ phải chịu áp lực từ người thân, sợ người khác khinh bỉ dèm phá, và tự tạo áp lực cho chính bản thân mình, họ thường tự ti, xấu hổ. Sùi mào gà âm vật làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, đe dọa tới tính mạng, gây khó thụ thai. Nhất là phụ nữ có thai mà bị sùi mào gà có thể sẽ lây truyền bệnh sang cho con thông qua đường sinh đẻ.