Sùi mào gà

Tác hại và hậu quả của sùi mào gà

04/06/2018 - 129 share
tac-hai-va-hau-qua-cua-benh-sui-mao-ga

Sùi mào gà chẳng còn là căn bệnh xã hội xa lạ với nhiều người, người ta vẫn biết đến căn bệnh này là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hại và khi mắc phải sẽ gây ra những triệu chứng ghê sợ như chính cái tên “sùi mào gà” của nó. Tuy nhiên, tác hại và hậu quả của sùi mào gà đối với đời sống và sức khỏe của con người như thế nào thì không hẳn ai cũng nắm biết được.

Thế nào là bệnh sùi mào gà?

  • Bệnh sùi mào gà là bệnh do Human papilloma virus (HPV) gây ra là một trong những bệnh lây qua đường tình dục.Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh này, với những biểu hiện là mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng nhiều trường hợp lây nhiễm không gây tổn thương nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục. Nguy hiểm nhất là HPV type 6, 11, 16, 18.
  • Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức, đặc biệt hình thức dương vật-hậu môn. Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, do vậy sùi mào gà còn có thể lây truyền dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có sang chấn.

Tác hại và hậu quả của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá điển hình, với những ai đã và đang bị sùi mào gà đều cảm nhận được nỗi sợ hãi khi nhìn thấy những biểu hiện của bệnh. Cũng vì sợ hãi, vì tâm lý, vì thiếu kiến thức về bệnh tật mà người bệnh thường chậm trễ khi khám chữa. Người bệnh không biết rằng, khi không được điều trị sớm thì sùi mào gà có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của họ. Tác hại của bệnh sùi mào gà bao gồm:

tac-hai-va-hau-qua-cua-benh-sui-mao-ga

  • Dễ gây biến chứng thành bệnh ung thư: Bệnh nhân bị sùi mào gà nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn và ung thư vòm họng. Nhiều trường hợp bác sỹ bắt buộc phải cắt bỏ bộ phận sinh dục đối vơi nam hoặc cổ tử cung đối với nữ.
  • Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Sùi mào gà nếu xuất hiện tại bộ phận sinh dục sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới. Với nữ giới viêm nhiễm vùng kín, làm giảm khả năng thụ thai, ảnh hưởng tới sinh sản như sảy thai, sinh non, băng huyết,… và thậm chí làm tăng nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn.
  • Ảnh hưởng tới thế hệ sau này: Do tính lây nhiễm mạnh nên nữ giới mắc bệnh rất dễ lây nhiễm cho con khi mang thai. Trẻ bị nhiễm sùi mào gà bẩm sinh khiến cho đứa trẻ kém phát triển về thể chất và trí tuệ.
  • Gây ảnh hưởng tới đời sống tinh thần: Người bệnh sùi mào gà có thể phải đối mặt với sự cô lập trong gia đình, họ hàng. Người bệnh thường có tâm lý lo sợ, trầm cảm. Khi một trong hai người mắc bệnh sẽ sinh ra nghi ngờ lẫn nhau, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia định, thậm chí rất có khả năng dẫn đến ly hôn.
  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt: Các nốt sùi phát triển ở bộ phận sinh dục, ngoài ra chúng cũng phát triển ở các vị trí khác như mắt, lưỡi, môi… gây mặc cảm cho người bệnh. Ngoài ra do các nốt sùi rất dễ bị vỡ gây đau rát khi quan hệ khiến cho sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cả nam và nữ. Nữ giới dễ trầm cảm. Suy giảm ham muốn của nam giới.
  • Lây nhiễm cho những người xung quanh: Người bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện sớm để phòng tránh thì sẽ vô tình lây lan bệnh cho nhiều người xung quanh qua tiếp xúc dịch mủ, gây nguy hại cho xã hội.

Như vây tác hại bệnh sùi mào gây ra là vô cùng nguy hiểm, vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời để tránh được những tác hại mà bệnh có thể gây ra.