Bệnh nam khoa

Trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao

26/05/2018 - 129 share
trẻ bị hẹp bao quy đầu phải sao

Hỏi: chào bác sĩ, con tôi năm nay 10 tuổi bị hẹp bao quy đầu. Tôi có lên một số diễn đàn hỏi các mẹ thì nói không nên cắt bao quy đầu khi còn nhỏ như thế này nên đợi tới tuổi dậy thì. Tuy nhiên tôi vẫn chưa yên tâm lắm, bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao ở trường hợp của con trai tôi được không. Cháu nhà tôi thỉnh thoảng hay kêu ngứa và ở quy đầu thân dương vật của cháu còn xuất hiện mụn đỏ. Mong bác sĩ giải đáp sớm. Tôi cảm ơn nhiều!

(Chị Thùy Linh, Láng Thượng – Hà Nội)

Chào chị Linh!

Đầu tiên chúng tôi hoàn toàn hiểu nỗi lo lắng của chị lúc này. Chị Linh thân mến, về vấn đề hẹp bao quy đầu phải làm sao còn tùy thuộc vào từng độ tuổi sẽ có cách xử lý khác nhau.

Với trường hợp con trai chị đã 9 tuổi vì thế đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu. Chị Thủy có thể đưa cháu tới phòng khám chúng tôi để được thăm khám và thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu sớm từ đó bảo vệ sức khỏe sinh sản về sau cho bé.

trẻ bị hẹp bao quy đầu phải sao

Trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao?

  1. Anh chị hãy chú ý làm vệ sinh cho cháu

Vì cháu còn nhỏ chưa biết cách để làm vệ sinh bao quy đầu nên việc này cần phải có sự giúp đỡ của người lớn. Hàng ngày, khi tắm rửa cho cháu, phụ huynh nên lộn ngược bao quy đầu ra ngoài để gột sạch chất cặn bẩn ở bên trong. Vì bao quy đầu của cháu hẹp, khi tiểu tiện có thể khó khăn, nước tiểu dễ đọng lại bên trong nên việc vệ sinh này rất quan trọng. Nếu việc này không đảm bảo,  nó có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm quy đầu, bao quy đầu của trẻ.

Cần lưu ý là khi vệ sinh bao quy đầu cho trẻ, phụ huynh cần làm nhẹ nhàng và không được sử dụng các dung dịch có tính tẩy rửa mạnh để tránh làm tổn thương quy đầu cũng như bao quy đầu của trẻ. Khi tắm rửa cho trẻ xong, cần dùng khăn mềm và sạch để lau khô cho trẻ.

  1. Tiến hành điều trị cho cháu

Ban đầu, anh nên sử dụng thuốc bôi ngoài để điều trị cho cháu. Phương pháp này nếu được sử dụng khi trẻ dưới 5 tuổi thì sẽ có hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, với trẻ trên 5 tuổi trở lên, một số trường hợp vẫn có tác dụng. Việc điều trị bằng thuốc kéo dài liên tục trong 6 tháng, mỗi ngày bôi 3 lần. Trong quá trình này, nếu bao quy đầu của trẻ bị sưng đỏ hoặc viêm nhiễm, cần phải dừng thuốc lại ngay.

Khi điều trị bằng thuốc không có kết quả, anh nên cho cháu đi cắt bao quy  đầu. Hiện nay, đây là phương pháp phổ biến để điều trị hẹp bao quy đầu cũng như dài bao quy đầu. Có nhiều phương pháp cắt bao quy đầu khác nhau như cắt theo kiểu truyền thống, cắt theo kiểu tay áo, cắt theo công nghệ Hàn Quốc… Gia đình anh có thể thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phương pháp tốt nhất cho cháu.

Tuy không phải mọi trường hợp hẹp bao quy đầu đều phải cắt bao quy đầu nhưng nếu không được điều trị, hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: kìm hãm sự phát triển của dương vật, gây ra các viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư dương vật và ở người trưởng thành, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của người bệnh.

Cách xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu thì phải làm sao. Với con trai chị Thủy 9 tuổi cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu. Hiện tại chúng tôi đang áp dụng phương pháp cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ Hàn Quốc.

Nhờ điều trị bằng phương pháp tiên tiến này mọi người có thể yên tâm vì sẽ không gây đau cho bé trong thời gian thực hiện thủ thuật, thời gian tiểu phẫu ngắn chỉ từ 15 tới 20 phút, nhanh hồi phục, không để lại sẹo tính thẩm mỹ cao. Sau khi thực hiện dương vật của trẻ sẽ phát triển bình thường như các bé nam khác. Trẻ hẹp bao quy đầu phải làm sao. Trong trường hợp nếu bị viêm nấm bao quy đầu sẽ điều trị khỏi viêm sau đó mới can thiệp ngoại khoa.

Việc nắm rõ được trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao và can thiệp kịp thời có vai trò quan trọng. Bởi nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu không can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của dương vật, dễ gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.