Bệnh xã hội

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

07/06/2018 - 129 share
triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Giang mai là bệnh xã hội phổ biến, do xoắn khuẩn nhạt màu Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây nên. Giang mai có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, con đường lây nhiễm chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh giang mai nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm bởi xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và gây tổn thương trên hầu hết các bộ phận trong cơ thể người, từ da, niêm mạc, cơ, xương, tim mạch, hệ thần kinh… Việc nắm bắt được các triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới có thể giúp bạn sớm nhận biết bệnh từ đó có hướng điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. Sau đây, các bác sĩ xin giới thiệu đến bạn một số triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới, hi vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Giang mai chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm gián tiếp qua tiếp xúc với mầm bệnh trên các đồ dùng hàng ngày

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới cũng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Những triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện sau khoảng 9 – 90 ngày nhiễm bệnh tùy vào từng đối tượng. Bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn của bệnh lại có những triệu chứng, biểu hiện rất khác nhau. Cụ thể như sau.

triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sự xuất hiện của săng giang mai. Săng giang mai là các vết loét có đường kính khoảng 1 – 2 cm, có hình tròn hay hình bầu dục, màu đỏ, xung quanh nổi lên những hình tròn màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ kèm theo.

Nam giới có thể phát hiện săng giang mai ở các bộ phận như bao quy đầu, quy đầu, rãnh quy đầu, phần thân dương vật hoặc cũng có thể ở cả miệng và hậu môn…

Sau 6 – 8 tuần kể từ khi xuất hiện, săng giang mai sẽ biến mất khiến người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi nên chủ quan. Tuy nhiên, săng giai mai vẫn còn tồn tại trong cơ thể và tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, người bệnh có triệu chứng nổi ban ở vùng niêm mạc da bị tổn thương như xung quanh môi, khoang miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, quy đầu, lưng… Các tổn thương lan rộng nhưng phát triển chậm, người bệnh có cảm giác ngứa nhưng lại không rõ ràng. Ngoài ra, trong giai đoạn này người bệnh có một số dấu hiệu khác như sốt, rụng tóc, rụng lông, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau cơ, chán ăn, sút cân nhanh…

Bệnh phát triển rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng như: viêm màng kết, viêm giác mạc, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng não…

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3

Trước khi bước vào giai đoạn 3 bệnh sẽ trải qua giai đoạn tiềm ẩn. Tuy nhiên trong giai đoạn tiềm ẩn này người bệnh sẽ không có bất kỳ một triệu chứng gì.

Ở giai đoạn 3, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào các tổ chức quan trọng của có thể như não, thần kinh, tim mạch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: củ giang mai, giai mai tim mạch, giang mai thần kinh và đe đọa đến tính mạng của người bệnh.

Nếu nam giới có những triệu chứng của bệnh như đã kể trên thì hãy đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa có uy tín, chất lượng để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, xác định mức độ nhiễm bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.