Bệnh phụ khoa

Viêm cổ tử cung là gì

23/06/2018 - 129 share
viêm cổ tử cung là gì

Viêm cổ tử cung là một bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, có hai loại cấp tính và mãn tính. Viêm cổ tử cung cấp tính thường phát sinh cùng viêm nội mạc tử cung cấp tính hoặc viêm âm đạo cấp tính, tuy nhiên viêm cổ tử cung mãn tính thường gặp nhiều hơn. Các biểu hiện chủ yếu là khí hư nhiều, thường là chất nhầy dạng nhớt hoặc có mủ, đôi khi còn kèm theo các sợi máu. Kích thích của bệnh mãn tính kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây viêm cổ tử cung.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới. Trong đó bao gồm:

  • Lây nhiễm các nhiễm trùng qua đường tình dục: Quan hệ tình dục với nhiều người và không có các biện pháp phòng tránh, hoặc quan hệ với bạn đời có đời sống tình dục không lành mạnh.
  • Sinh đẻ quá nhiều: Qua mỗi lần sinh đẻ, cổ tử cung của nữ giới lại chịu những tổn thương nhất định. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng tại cổ tử cung phát triển và gây viêm nhiễm.
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách: Vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, sẽ khiến cho viêm nhiễm phát triển và hình thành bệnh viêm cổ tử cung.
  • Dị ứng với dụng dịch vệ sinh phụ nữ: Dị ứng với dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ khiến âm đạo, cổ tử cung của nữ giới bị tổn thương và viêm nhiễm nghiêm trọng.
  • Nạo phá thai không an toàn: Nạo phá thai trong điều kiện cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa không đảm bảo, có thể dẫn tới tình trạng tổn thương và viêm nhiễm tại cổ tử cung.

viêm cổ tử cung là gì

Viêm cổ tử cung được chia làm 2 loại đó là cấp tính và mãn tính

Triệu chứng viêm cổ tử cung cấp tính: Khí hư nhiều, có mủ, kèm theo cảm giác đau lưng và đau bụng dưới, thường có các triệu chứng của đường tiết niệu như: đi tiểu gấp, tiểu nhiều, tiểu buốt. Khi nặng có thể thấy máu kinh tăng nhiều, giữa các kì kinh có ra máu, ra máu sau khi quan hệ tình dục…

Triệu chứng viêm cổ tử cung mãn tính: Khí hư ra nhiều, có màu trắng sữa, dạng nhầy hoặc trong khí hư có các sợi máu hoặc ra máu khi quan hệ tình dục, có kèm theo ngứa âm hộ, đau bụng dưới hoặc thắt lưng, thường thấy nặng vùng chậu, đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Các triệu chứng nặng hơn trong thời kì kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.