Tin sức khỏe

Viêm đường tiết niệu ở nữ uống thuốc gì

18/08/2018 - 129 share
viem-duong-tiet-nieu-o-nu-uong-thuoc-gi

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Tuy nhiên, nhóm đối tượng mắc bệnh nhiều nhất thường xảy ra ở chị em phụ nữ, trong độ tuổi sinh sản. Viêm đường tiết niệu nếu người phụ nữ mắc phải có thể ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày, bệnh không được điều trị còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Viêm đường tiết niệu ở nữ uống thuốc gì?

Hệ thống đường tiết niệu chịu trách nhiệm rất quan trọng trong cơ thể. Đó là lọc chất thải từ máu, sau đó vận chuyển chất thải ra bên ngoài cơ thể thông qua việc bài tiết nước tiểu. Các cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này gồm có thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Viêm đường tiết niệu xảy ra khi các cơ quan thuộc hệ thống đường tiết niệu bị xâm hại bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài thâm nhập vào hoặc từ chính bên trong cơ thể di chuyển sang. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp đường tiết niệu bị viêm do vi khuẩn E.Coli.

♦ Xem thêm: Viêm đường tiết niệu nữ có nguy hiểm không

Lý giải nguyên nhân khiến người phụ nữ dễ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu, các bác sỹ cho biết, do niệu đạo và hậu môn của người phụ nữ có vị trí gần nhau, âm đạo có cấu tạo mở và ống niệu đạo ngắn hơn rất nhiều so với nam giới. Ngay khi có biểu hiện của viêm đường tiết niệu, bao gồm buồn tiểu thường xuyên, ngay cả khi vừa mới đi tiểu xong, tiểu tiện khó khăn, đau rát khi tiểu, tia tiểu yếu, đứt quãng, đau khi quan hệ tình dục, dịch tiết âm đạo bất thường,… chị em cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám kịp thời, thực hiện xét nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của tác nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, an toàn và hiệu quả.

Viêm đường tiết niệu ở nữ uống thuốc gì?

viem-duong-tiet-nieu-o-nu-uong-thuoc-gi

Tương tự như đối với nam giới, viêm đường tiết niệu ở nữ chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Phương pháp này tức người bệnh được uống thuốc với loại, liều lượng và liệu trình nhất định. Viêm đường tiết niệu ở nữ uống thuốc gì? Phần lớn các trường hợp, viêm đường tiết niệu được chỉ định điều trị các thuốc:

  • Thuốc kháng tác nhân. Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh mà bác sỹ có thể chỉ định loại thuốc kháng tác nhân thích hợp. Hiện nay, phần lớn các trường hợp viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn nên bác sỹ thường chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Kháng sinh đồ sẽ được các bác sỹ thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của kháng sinh trước khi chỉ định cho người bệnh sử dụng.
  • Thuốc giúp thuyên giảm triệu chứng. Những triệu chứng khó chịu do viêm đường tiết niệu sẽ giảm bớt bởi các bác sỹ sẽ kê trong đơn thuốc các loại thuốc giúp thuyên giảm triệu chứng.

Trong khi ở hầu hết các cơ sở y tế, viêm đường tiết niệu được chỉ định điều trị theo phương pháp Tây Y thì tại Phòng khám các bác sỹ còn tiến hành đặt thêm thuốc Đông Y cho người bệnh. Tác dụng của thuốc khi sử dụng là nâng cao khả năng miễn dịch, hỗ trợ thuốc kháng tác nhân ức chế, tiêu diệt tác nhân gây viêm. Thuốc đồng thời còn giảm tác dụng phụ do sử dụng liệu trình kháng sinh kéo dài, phòng ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Trên thực tế, ngoài việc tuân thủ phương pháp điều trị, chị em cũng cần lưu ý tới sinh hoạt hàng ngày. Trong thời gian điều trị và ít nhất 2 tuần sau điều trị, người bệnh cần kiêng hoạt động tình dục hoặc cho đến khi được sự cho phép của bác sỹ. Uống đủ nước mỗi ngày (từ ngày 2 – 3l nước), ăn nhiều các loại rau và hoa quả, hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chứa nhiều đường, muối, các chất kích thích. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín cần lau từ đằng trước ra đằng sau, đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục. Hạn chế việc nín tiểu, nên đi tiểu ngay khi mót.