Bệnh nam khoa

Viêm tinh hoàn uống thuốc gì thì hiệu quả

12/05/2018 - 129 share
viêm tinh hoàn uống thuốc gì

“Thưa bác sĩ, bị viêm tinh hoàn uống thuốc gì ạ? Tôi được biết đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở nam giới. Nếu bệnh không được điều trị sớm thì khả năng bị vô sinh là rất cao. Tôi mới khám sức khỏe và được biết mắc phải căn bệnh này. Điều này làm tôi vô cùng lo lắng. Mong bác sĩ cho tôi loại thuốc hiệu quả để điều trị bệnh” Nguyễn Thành Nam (32 tuổi).

Bạn Thanh Nam thân mến, căn bệnh viêm tinh hoàn là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở nam giới. Với câu hỏi viêm tinh hoàn uống thuốc gì của bạn các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám có phần trả lời như sau.

Bệnh viêm tinh hoàn và mức độ nguy hiểm của bệnh

Trước khi trả lời trực tiếp về câu hỏi của bạn, bác sĩ sẽ phân tích một số kiến thức cơ bản về căn bệnh viêm tinh hoàn. Bệnh là là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cả một hoặc hai bên tinh hoàn. Bệnh có hai giai đoạn cấp tinh và mãn tính. Sở dĩ tinh hoàn bị viêm nhiễm là do sự xâm nhập của vi khuẩn, là hậu quả của bệnh quai bị, biến chứng của các bệnh viêm nhiễm nam khoa khác hoặc bắt nguồn từ đời sống tình dục không lành mạnh của nam giới.

Nam giới có thể dễ dàng nhận biết bệnh khi có các triệu chứng như: đau khi xuất tinh và quan hệ, có thể xuất tinh ra máu, máu có lẫn trong tinh dịch, nam giới bị sốt, đau háng, đau tinh hoàn, đau vùng bẹn… Khi có những triệu chứng này đối khi có thể nhầm lẫn với các căn bệnh viêm nhiễm nam khoa khác nên khi có những bất thường cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được khám bệnh trực tiếp.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, bệnh viêm tinh hoàn là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở nam giới. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ gây lên nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh có thể gây lên vô sinh hiếm muộn khi bệnh làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Bị teo tinh hoàn nếu bị viêm nhiễm tinh hoàn do quai bị. Bệnh sẽ dẫn tới viêm mào tinh hoàn mãn tính, tăng nguy cơ hoại tử tinh hoàn, hình thành áp xe trên vùng da bìu.

viêm tinh hoàn uống thuốc gì

Viêm tinh hoàn uống thuốc gì?

Chính vì viêm tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân gây ra nên việc điều trị, sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào căn nguyên gây bệnh. Cụ thể:

– Nếu viêm tinh hoàn do virus gây ra, điển hình là virus bệnh quai bị, việc điều trị bằng thuốc sẽ chủ yếu điều trị triệu chứng như: uống các loại thuốc chống viêm giảm đau không chứa steroid (advil, motrin, naproxen, ibuprofen…), thuốc hạ sốt. Đồng thời phải nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, nâng bìu và áp dụng các gói lạnh để giảm đau. Áp dụng những loại thuốc trên, người bệnh sẽ cảm thấy cải thiện hơn từ 3 đến 10 ngày điều trị. Triệu chứng đau tinh hoàn có thể biến mất hoàn toàn từ 3 đến 10 tuần.

– Với trường hợp nguyên nhân là do các bệnh sùi mào gà, lậu, giang mai thì viêm tinh hoàn uống thuốc sẽ phải kết hợp cả các loại thuốc đặc trị lẫn điều trị các căn bệnh xã hội này. Nếu nam giới bị nhiễm bệnh đường tình dục thì lúc này cần phải điều trị thêm cả bạn tình. Chỉ khi nào chữa khỏi triệt để được nguyên nhân mới có thể loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh.

– Nếu viêm tinh hoàn do vi khuẩn gây ra thì ngoài các thuốc điều trị triệu chứng được áp dụng như giảm đau, hạ sốt thì cần phải điều trị bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh thường được chỉ định áp dụng là doxycycline (Vibramycin, Doryx), ceftriaxone (Rocephin), trimethoprim, ciprofloxacin (Cipro), azithromycin (Zithromax) và sulfamethoxazol và kết hợp (Septra, Bactrim).

Tóm lại, tuỳ theo nhiễm loại vi khuẩn loại gì gì thì viêm tinh hoàn uống thuốc gì sẽ được chỉ định điều trị kháng sinh đặc thù. Thời gian điều trị trong các trường hợp này thường phải mất đến vài tuần thì các cảm giác đau mới biến mất hoàn toàn.

Một số lưu ý để điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả

Để điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả, nam giới cần chú ý:

– Lựa chọn cơ sở chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm để tiến hành điều trị. Một trong những cơ sở mà nam giới có thể tin tưởng để tiến hành điều trị là phòng khám nam học Hà Nội. Đây là một cơ sở chuyên về nam khoa uy tín tại Hà Nội. Phòng khám chuyên khám và điều trị các bệnh về nam khoa và đã điều trị thành công.

– Trong quá trình điều trị nên thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc.

– Nên giữ vệ sinh cơ thể và bộ phận sinh dục sạch sẽ để hạn chế viêm nhiễm lây lan.

– Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, điều độ, không quan hệ bừa bãi, quá sức, thô bạo.

– Nên chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện cho phù hợp.