Địa chỉ : Tầng 7, 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

0375.636.552

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì?

 • Đánh giá:
 • Chia sẻ:

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Câu Hỏi Trắc Nghiệm Bệnh Tinh Hoàn

Chỉ sau 5 phút sau khi bạn trả lời bác sĩ sẽ gọi điện tư vấn trực tuyến miễn phí

01/05 Bạn đã từng mắc phải bệnh nào dưới đây:

02/05 Bạn có từng có những thói quen sinh hoạt dưới đây không?

03/05 Bạn có đang gặp phải một số vấn đề dưới đây không?

04/05 Khi quan hệ, bạn có gặp phải một trong số hiện tượng này?

05/05 Khi xuất tinh, tinh dịch của bạn có đặc điểm gì?

Ghi chú Các dấu hiệu khác

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trưc tuyến" để biết kết quả

Siêu âm tinh hoàn là kỹ thuật y khoa phổ biến, nhưng có vai trò quan trọng trong việc khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến tinh hoàn. Thông qua các chỉ số trên kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và hướng xử trí kịp thời nhất, nhằm giảm thiểu nguy cơ biến chứng teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn ở đàn ông.
Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì?

Siêu âm tinh hoàn là như thế nào

Siêu âm tinh hoàn (siêu âm viêm mào tinh hoàn, siêu âm bìu) là thủ thuật sử dụng sóng siêu âm phản xạ tái tạo lại hình ảnh cấu trúc bên trong của tinh hoàn. Các hình ảnh thu được trong quá trình siêu âm là công cụ trực quan giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý hoặc phát hiện các tổn thương tại tinh hoàn.
Ngoài ra, siêu âm tinh hoàn kết hợp với kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn là bước quan trọng giúp đánh giá các dấu hiệu bất thường của mào tinh hoàn, tinh hoàn, thừng tinh hoàn… Kỹ thuật này an toàn đối với người bệnh do không sử dụng tia x hay bất cứ cứ tia phóng xạ nào khác.

Siêu âm tinh hoàn cho biết điều gì?

Theo các bác sĩ, siêu âm tinh hoàn là việc sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh tại vị trí tinh hoàn bên trong cơ thể đàn ông. Những hình ảnh chụp được tại đây sẽ giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người khám như:
 • 1. Kiểm tra một khối u hoặc vị trí sưng đau ở tinh hoàn.
 • 2. Tìm hoặc kiểm tra vị trí nhiễm trùng ở tinh hoàn.
 • 3. Đánh giá tình trạng xoắn dây thừng tinh (tình trạng khiến nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn bị ảnh hưởng).
 • 4. Theo dõi tình trạng ung thư tinh hoàn có tái phát hay không.
 • 5. Chẩn đoán tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn ẩn.
 • 6. Kiểm tra dịch/máu trong bìu, dịch trong mào tinh hoàn hoặc mủ ở bìu.
 • 7. Kiểm tra chấn thương ở cơ quan sinh dục (đặc biệt là vị trí tinh hoàn).
 • 8. Với sự giúp đỡ của hệ thống siêu âm màu 4D, siêu âm doppler tinh hoàn, sẽ đảm bảo cho kết quả có độ chính xác cao.

Nam giới nên thực hiện siêu âm tinh hoàn khi nào?

Như bạn đã biết, tinh hoàn là một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam, nằm giữa dương vật và hậu môn. Mỗi một người nam có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu, trọng lượng trung bình mỗi bên khoảng 8-12gram, dài từ 4 – 5cm.
Nhiệm vụ chính của bộ phận này là sản xuất ra tinh trùng, đồng thời bài tiết hormone sinh dục nam quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục…
Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan rất dễ bị tổn thương khi không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách. Vậy nên, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường ở dưới đây, đàn ông cần chủ động đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện siêu âm tinh hoàn, cùng các xét nghiệm chuyên khoa khác:
 • 1. “Cậu nhỏ” có biểu hiện đau bất thường, cơn đau thường đến bất chợt.
 • 2. Có cảm giác đau vùng bụng dưới, vùng háng.
 • 3. Tiểu buốt, tiểu rắt, đau tinh hoàn khi đi lại, nhất là khi quan hệ tình dục và xuất tinh thì cơn đau càng tăng lên.
 • 4. Trước đó, có thể gặp các chấn thương mạnh tại bộ phận sinh dục.
 • 5. Xuất hiện các khối u hoặc các khối sưng đau bất thường tại tinh hoàn.
 • 6. Nghi ngờ có mủ bên trong tinh hoàn.
 • 7. Có mong muốn tầm soát ung thư tinh hoàn, thực hiện đánh giá vô sinh – hiếm muộn.
 • 8. Cơ thể mệt mỏi, sức khỏe bị giảm sút đáng kể.

Siêu âm viêm mào tinh hoàn phát hiện những bệnh lý gì?

Thông qua các chỉ số trong kết quả siêu âm mào tinh hoàn, siêu âm tinh hoàn ở đàn ông… sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của người khám. Cụ thể, thực hiện siêu âm tinh hoàn, có thể chẩn đoán chính xác một số bệnh lý sau:

1. Xoắn tinh hoàn:

– Xoắn tinh hoàn sẽ dẫn đến biến chứng đáng tiếc như teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn nếu không được điều trị đúng cách.

– Thực hiện siêu âm Doppler tinh hoàn, sẽ giúp các bác sĩ phát hiện mức độ xoắn tinh hoàn nặng hay nhẹ để xử lý kịp thời.

2. Giãn mạch thừng tinh:

– Là hiện tượng các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn xoắn bất thường, có thể gây ra vô sinh thứ phát do làm giảm khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng.

– Kết quả siêu âm tinh hoàn sẽ cho thấy những đám rối của thừng tinh xoắn thành từng búi do tắc nghẽn khiến máu bị ứ lại, máu không lưu thông, đồng thời xác nhận lại sự hiện diện của dòng chảy trong giãn tĩnh mạch thừng tinh.

3. Viêm tinh hoàn:

– Viêm tinh hoàn thường xảy ra khi bị tụ cầu, liên cầu khuẩn, trực khuẩn thâm nhập, cũng có thể là tình trạng nhiễm trùng cấp tính của tinh hoàn…

– Trên hình ảnh siêu âm tinh hoàn sẽ phát hiện các ổ viêm, sưng tấy.

4. Viêm mào tinh hoàn:

– Viêm mào tinh hoàn thường gặp ở những đàn ông sau tuổi dậy thì, nguyên nhân xuất phát từ việc bị nhiễm trùng ngược từ bàng quang và tiền liệt tuyến.

– Hình ảnh siêu âm sẽ phát hiện thấy ống cuộn phía sau tinh hoàn bị viêm nhiễm.

5. Nang mào tinh hoàn:

– Nang mào tinh hoàn chính là tình trạng tắc ứ các ống dẫn tinh ở mào tinh.

– Chứng bệnh này có thể khiến đàn ông bị vô sinh nếu không điều trị sớm. Nếu dùng tay sờ thấy khối rắn hơi mềm ở đầu mào tinh, nắn nhẹ vào cảm thấy đau thì hãy đến cơ sở y tế để thăm khám.

6. Chấn thương tinh hoàn:

– Trong quá trình vận động, sinh hoạt tình dục, đàn ông có thể bị chấn thương tinh hoàn khi có tác động mạnh và bất ngờ.

– Trong trường hợp này, hình ảnh siêu âm sẽ giúp phát hiện và xác định mức độ của các chấn thương tại tinh hoàn và có biện pháp xử trí nhanh nhất.

Như vậy, thông qua hình ảnh siêu âm tinh hoàn, siêu âm mào tinh hoàn, sẽ cho biết được tình trạng sức khỏe tại “cậu nhỏ” như thế nào? Do đó, đàn ông tuyệt đối không được chủ quan, nên thăm khám và thực hiện siêu âm tại các cơ sở y tế uy tín.

Siêu âm tinh hoàn hết bao nhiêu tiền tại Hà Nội?

Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền? có đắt không? là thắc mắc chung của rất nhiều đàn ông. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết vấn đề chi phí siêu âm tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như:
 • 1. Mức độ bệnh ở mỗi người:

– Căn cứ vào điều kiện sức khỏe ở mỗi người khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định phù hợp nhất.

– Đối với trường hợp chỉ cần thực hiện siêu âm tinh hoàn sẽ có mức chi phí thấp hơn so với đàn ông được chỉ định siêu âm, kết hợp cùng các xét nghiệm chuyên khoa khác.

 • 2. Loại hình siêu âm:
Hiện nay có rất nhiều hình thức siêu âm tinh hoàn. Mỗi loại hình siêu âm đều có tính ứng dụng riêng, và dĩ nhiên chi phí siêu âm tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào loại hình siêu âm mà bạn thực hiện.

– Siêu âm 2D: siêu âm 2 chiều là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong thủ thuật siêu âm hiện hành. Chi phí thấp.

– Siêu âm 3D: Là hình thức siêu âm 3 chiều cho hình ảnh màu. Chi phí khi thực hiện loại kỹ thuật siêu âm này thường có mức giá bình thường.

– Siêu âm 4D: Siêu âm 4D xây dựng dựa trên cơ sở công nghệ quét 3D, cho hình ảnh động chân thực. Chi phí siêu âm 4D sẽ có giá cao hơn so với kỹ thuật siêu âm 3D.

– Siêu âm Doppler:  Là loại siêu âm có độ chính xác cao nhất và hình ảnh siêu âm có màu dễ quan sát. Chi phí siêu âm bằng hình thức này thường có mức giá cao nhất, và mang lại độ chính xác cao.

 • 3. Cơ sở y tế thực hiện:

– Mỗi cơ sở thực hiện sẽ có một mức giá siêu âm tinh hoàn khác nhau. Chi phí thực hiện bị chi phối bởi trình độ của đội ngũ y bác sĩ; cơ sở vật chất tại địa điểm thăm khám; trang thiết bị máy móc, hình thức siêu âm…

– Tuy nhiên, bạn nên siêu âm ở những địa chỉ uy tín, có cơ sở hạ tầng hiện đại; cùng đội ngũ bác sĩ cao cấp thầy thuốc ưu tú trực tiếp thực hiện… để đảm bảo kết quả siêu âm tinh hoàn chính xác nhất.

Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi nam khoa
Gói khám ưu đãi sức khỏe sinh sản nam giới

Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi phụ khoa
Gói khám ưu đãi sức khỏe sinh sản nữ giới

Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám bệnh xã hội nam giới
Gói khám bệnh xã hội nữ giới

Nam giới nên thực hiện siêu âm tinh hoàn ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Tuy chỉ là một kỹ thuật siêu âm đơn giản, nhưng để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, việc tìm hiểu và lựa chọn thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng là rất cần thiết.
Do đó, nếu đàn ông đang lo lắng về vấn đề thực hiện siêu âm tinh hoàn như thế nào cho kết quả nhanh chóng, chính xác? Bạn có thể đến ngay địa chỉ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn, khám và điều trị bệnh hiệu quả nhất.
Với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng phương pháp thăm khám được cập nhập liên tục… đã trở thành yếu tố giúp kết quả chẩn đoán chính xác và nhanh chóng nhất.

– 1. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, sẽ trực tiếp tiến hành thăm khám và điều trị, nhằm đem lại kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

 • Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ – Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục Bệnh viện Việt Đức

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ

 • Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Dương – Ngoại chung, Hội viên hội phẫu thuật ngoại khoa Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Bá Dương

 • Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lê Mạnh Cường – Công tác tại Khoa khám bệnh Tổng hợp – Bệnh viện Hòe Nhai

Bác sĩ Lê Mạnh Cường

 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I Đào Thanh Hoá – Nguyên trưởng phòng cấp cứ khoa ngoại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Bungari

Bác sĩ Đào Thanh Hóa

 • Bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa Nguyễn Thị Minh Cúc – Công tác tại Bộ Tư Lệnh Không Quân

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Cúc

– 2. Với sự đầu tư quy mô về hệ thống trang thiết bị y tế, giúp đem lại hiệu quả cao, tránh bệnh tái phát, rút ngắn thời gian… Đặc biệt, đối với việc siêu âm tinh hoàn, đàn ông sẽ được thực hiện thông qua máy siêu âm 4D, mang lại kết quả chẩn đoán chính xác, nhanh chóng.

 • Máy phục hồi chức năng sinh lý nam

Máy phục hồi chức năng sinh lý nam

 • Máy lấy tinh trùng tự động

Máy lấy tinh trùng tự động

 • Máy Lazer bán dẫn
Máy lazer bán dẫn
 • Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt
Máy vật lý trị liều bằng nhiệt
 • Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại
Máy vật lý trị liều bằng hồng ngoại
 • Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn

Máy vật lý trị liệu bằng sóng ngắn

– 3. Phòng khám có môi trường y tế đạt chuẩn với đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, người bệnh sẽ được chăm sóc một cách chu đáo nhiệt tình.

– 4. Chi phí khám và điều trị bệnh công khai, minh bạch.

– 5. Ngoài siêu âm tinh hoàn, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp xét nghiệm khác như: xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, chụp cắt lớp… nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình thăm khám.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật siêu âm tinh hoàn. Từ đó, chủ động hơn trong việc nhận biết, thăm khám và điều trị bệnh đúng thời điểm. Để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện siêu âm tinh hoàn? Mời bạn chat trực tuyến hoặc gọi ngay cho bác sĩ theo Hotline: 0375.636.552 – 0375.636.552 để được giải đáp nhanh nhất.

Lưu ý: "Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại kết quả cao trong quy trình hỗ trợ chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây bìu xệ và cách chữa

Nguyên nhân gây bìu xệ và cách chữa

Bìu thực chất là túi da mỏng, sẫm màu, làm nhiệm vụ chứa đựng, nâng đỡ và giữ nhiệt độ cần thiết cho quá...

Tinh hoàn nhỏ có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản?

Tinh hoàn nhỏ có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản?

Nếu như dương vật nhỏ khiến đàn ông lo lắng về khả năng tình dục, tinh hoàn nhỏ lại khiến đàn ông phân vân về khả...

Nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý tinh hoàn nguy hiểm, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời thì có thể...

Khám tinh hoàn ở đâu uy tín, nhanh chóng và chính xác?

Khám tinh hoàn ở đâu uy tín, nhanh chóng và chính xác?

Khám tinh hoàn ở đâu uy tín, nhanh chóng và chính xác?… là băn khoăn của rất nhiều đàn ông. Bởi, khám tinh hoàn...

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn: Thông tin chia sẻ từ chuyên gia nhất định không được bỏ qua

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn: Thông tin chia sẻ từ chuyên gia nhất định không được bỏ qua

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn đang là một bệnh lý có khá nhiều đàn ông đang mắc phải. Tuy nhiên, hầu hết đàn...

Tinh hoàn nổi cục cứng dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Tinh hoàn nổi cục cứng dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Tinh hoàn nổi cục cứng là những dấu hiệu bệnh lý vô cùng nguy hiểm về tinh hoàn. Tình trạng này nếu kéo dài có...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Gia Hân đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước