Địa chỉ : Tầng 7, 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

0375.636.552

Thụ tinh nhân tạo là gì?

  • Đánh giá:
  • Chia sẻ:

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Thụ tinh nhân tạo là gì và ai mới được phép thực hiện phương pháp này, tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết hôm nay, giúp các vợ chồng hiếm muộn/vô sinh sớm có thể chào đón một thành viên mới bằng sự hỗ trợ đắc lực của y học hiện đại.

Thụ tinh nhân tạo là gọi chung dùng chỉ phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những vợ chồng hiếm muộn vô sinh và mong muốn có con trong thời gian sớm nhất. Thụ tinh nhân tạo đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là những đối tượng gặp phải các vấn đề sức khỏe sinh sản. Vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh thụ tinh nhân tạo, họ không biết liệu mình có phải là đối tượng phù hợp để thực hiện phương pháp hay không hay phương pháp mang lại kết quả như thế nào, đạt tỷ lệ thành công bao nhiêu phần trăm?

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo hay bơm tinh trùng vào tử cung là biện pháp hỗ trợ sinh sản đạt hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Phương pháp có mức chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng nên là lựa chọn của rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn/vô sinh.

Thụ tinh nhân tạo là gì

Các vợ chồng được xem là vô sinh bước đầu có thể khẳng định qua việc quan hệ trên một năm, không áp dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con. Lúc này, các vợ chồng cần tới cơ sở uy tín để có nhận định chính xác mà đưa ra hướng điều trị đúng đắn phù hợp nhất. Nếu vợ chồng được xác định có biểu hiện của vô sinh hiếm muộn, không thể có con tự nhiên, các bác sỹ sẽ tư vấn trực tiếp kĩ càng để thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất.

Để gia tăng khả năng có thai, hiện nhiều người mong muốn được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Đây là kỹ thuật bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa kỹ vào tử cung của người phụ nữ qua việc sử dụng ống thông chuyên dụng.

Ngoài thụ tinh nhân tạo còn có thụ tinh trong ống nghiệm, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài tử cung người phụ nữ. Sau khi thụ tinh xảy ra, phôi cấy vào tử cung người phụ nữ, nếu có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công. Các đối tượng của phương pháp thụ tinh ống nghiệm không nằm ngoài những đối tượng điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm thường được áp dụng như một tia hi vọng cuối dành cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn bởi đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, yêu cầu kỹ thuật cao và chi phí rất tốn kém. Thậm chí ở phương pháp này, tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non cao hơn bình thường và các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, những trẻ sinh ra bằng phương pháp này thường kém phát triển về trí não lẫn cơ thể so những trẻ được sinh bằng phương pháp tự nhiên. Vậy nên, đây cũng được xem là phương pháp cuối cùng được áp dụng để có con và cần cân nhắc thật kĩ.

Còn phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là sử dụng ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa với mục đích để lựa chọn những tinh trùng có thể đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này nhằm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, bệnh lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ,… ở nữ giới. Ngoài ra, phương pháp được áp dụng với những trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn tình dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu,… Hầu hết các yếu tố đều được xác định qua việc khám và làm các xét nghiệm cần thiết theo đúng quy đình, quy trình chuyên môn.

Đối tượng nào cần thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Nếu muốn thực hiện thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo, yêu cầu trước tiên chính là người vợ có ít nhất 1 vòi trứng thông tốt, chu kỳ có trứng rụng mới đảm bảo thực hiện thật tốt quá trình này. Ngoài ra, phương pháp thụ tinh nhân tạo thường áp dụng cho n trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu, bất thường cổ tử cung hay rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ hoặc các trường hợp nam giới rối loạn chức năng tình dục,… Nói thế để hiểu rằng, việc nhắm đối tượng tiến hành áp dụng thụ tinh nhân tạo là điều quan trọng nên không phải bất cứ ai cũng tự ý thực hiện bởi nếu không thành công vừa mất thời gian, vừa mất tiền, chi phí, mất thêm cả niềm hi vọng sẽ sớm có con.

Đối tượng nào cần thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thế nên, để biết chính xác vợ chồng mình đáp ứng đầy đủ yêu cầu sức khỏe trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không thì hãy đến cơ sở, các phòng khám có uy tín nhất hiện nay để tiến hành thăm khám, các bác sỹ, các chuyên gia sẽ đưa ra được lời khuyên và hướng điều trị hỗ trợ đúng đắn nhất.

Nếu không có sự tham vấn kĩ càng, kiểm tra sàng lọc kết quả thì chắc chắn bạn sẽ không thể biết được tỷ lệ thành công của phương pháp mà mình đang áp dụng là bao nhiêu phần trăm. Nên nhớ, không phải lúc nào thụ tinh nhân tạo cũng thành công, cũng có con sớm mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhiều điều kiện chủ quan và khách quan khác nữa, đôi khi nếu không nắm rõ sẽ đem lại hậu quả hết sức khôn lường mà chính bạn không thể nào kiểm soát được. Một lời khuyên chân thành dành cho tất cả các cặp vợ chồng là nếu phát hiện sớm các biểu hiện của chứng hiếm muộn vô sinh nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế hay phòng khám uy tín hàng đầu có kỹ thuật và chuyên môn cao để được đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời cũng như có lời khuyên chính xác cho tình hình của cả vợ lẫn chồng thì mới mong sớm có tin vui.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Bá Dương
Bác Sĩ CK II Nguyễn Bá Dương
Bác sĩ CK II Nguyễn Quang Cừ
Bác sĩ CK II Nguyễn Quang Cừ
Bác Sĩ CK Ngoại Lê Mạnh Cường
Bác Sĩ CK Ngoại Lê Mạnh Cường
Bác Sĩ CK I Đào Thanh Hóa
Bác Sĩ CK I Đào Thanh Hóa
Bác Sĩ CK I sản phụ khoa nguyễn Thị Minh Cúc
Bác Sĩ CK I sản phụ khoa nguyễn Thị Minh Cúc

Máy vật lí trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại
Máy vật lí trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại
Máy vật lí trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn
Máy vật lí trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn
Máy vật lí trị liệu bằng nhiệt HA 100
Máy vật lí trị liệu bằng nhiệt HA 100
Máy phục hồi chức năng sinh lý nam
Máy phục hồi chức năng sinh lý nam
Máy lấy tinh trùng
Máy lấy tinh trùng
Máy laser bán dẫn
Máy laser bán dẫn

Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:
Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:
Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Lưu ý: "Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại kết quả cao trong quy trình hỗ trợ chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Khám sức khỏe sinh sản là hành trang giữ gìn hạnh phúc gia đình

Khám sức khỏe sinh sản là hành trang giữ gìn hạnh phúc gia đình

Trên thực tế, những cặp đôi sắp kết hôn thường băn khoăn, trăn trở làm thế nào để khi bước vào cuộc sống gia...

Vô sinh nữ dấu hiệu nguyên nhân và cách điều trị

Vô sinh nữ dấu hiệu nguyên nhân và cách điều trị

Tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng có xu hướng gia tăng tuy nhiên hầu hết các chị em nữ giới hầu như...

5 biểu hiện 100% bạn đang bị vô sinh nam giới

5 biểu hiện 100% bạn đang bị vô sinh nam giới

Vô sinh ở nam giới là bệnh lý không hiếm gặp và đang xếp ỏ vị trí thứ 3 sau các  bệnh nhiễm trùng...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Gia Hân đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước