Địa chỉ : Tầng 7, 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

0375.636.552

TỰ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TINH DỊCH ĐỒ CHÍNH XÁC NHẤT

 • Đánh giá:
 • Chia sẻ:

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ có chính xác không ?Trong cuộc sống vợ chồng thì việc sinh con là điều rất quan trọng, do đó, rất nhiều người thường làm các loại xét nghiệm liên quan đến tinh dịch gọi là tinh dịch đồ (xét nghiệm tinh trùng) để biết được chức năng sinh sản của mình như thế nào, mình có khả năng vô sinh hay không ?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

1. Tinh dịch đồ là gì

Xét nghiệm tinh trùng hay còn gọi là Xét nghiệm tinh dịch đồ  là một bước kiểm tra quan trọng tinh dịch của nam giới nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng qua các chỉ số như: Số lượng, mật độ, khả năng di động, hình dạng…từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới.

Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không ? Trong trường hợp các cặp vợ chồng hiếm muộn, các bác sĩ dựa trên kết quả xét nghiệm sức khỏe sinh sản của vợ kết hợp để đưa ra hướng hỗ trợ điều trị phù hợp cho các cặp đôi. Trong trường hợp biểu đồ bình thường nam giới không phải lo lắng về sức khỏe sinh sản của mình, nam giới cũng hoàn toàn cơ thể tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ của mình dựa trên kết quả xét nghiệm.

 

 

2. Khi nào cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm nam khoa cơ bản dựa trên mẫu tinh dịch nhằm cung cấp các thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Đây là cơ sở quan trọng để các bác sĩ đánh giá chức năng sinh sản của “đấng mày râu” cũng như phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm.

Thông thường, các bác sĩ thường chỉ định nam giới thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ trong những trường hợp dưới đây:

 1. Khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 2. Các trường hợp vợ chồng đã quan hệ tình dục bình thường không áp dụng bất biện pháp tránh thai nào trong hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có con như ý muốn .
 3. Nam giới hay sử dụng rượu bia nhiều, lạm dụng chất kích thích cũng nên thường xuyên kiểm tra tinh trùng
 4. Bệnh nhân phát hiện các triệu chứng bất thường tại tinh hoàn, tiền liệt tuyến, hệ tiết niệu…như sau:
  • Đau tinh hoàn, đau vùng bẹn bìu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”
  • Chảy dịch mủ kèm theo mùi hôi bất thường từ lỗ niệu đạo
  • Cảm thấy đau buốt khi đi tiểu, tiểu rắt, tần suất đi tiểu cao bất thường
  • Đau nhức dương vật khi giao hợp
 5. Nam giới phát hiện tinh dịch có sự thay đổi bất thường về số lượng, tính chất, màu sắc khi xuất tinh ra ngoài.
 6. Nam giới làm việc trong các môi trường áp lực cao, môi trường ô nhiễm nên đi kiểm tra tinh trùng thường xuyên để đảm bảo chức năng sinh sản vẫn bình thường. Nếu có bất thường thì điều chỉnh môi trường làm việc, cường độ công việc

kiểm tra tinh dịch đồ

 

Vậy trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới cần lưu ý gì không ?

NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Dưới đây là những lưu ý quan trọng dành cho nam giới trước khi thực hiện và lấy kết quả tinh dịch đồ.

Trên thực tế, xét nghiệm này cần phải được thực hiện bằng việc sử dụng mẫu tinh dịch tươi (nghĩa là tinh dịch được lấy thông qua cách quan hệ tình dục có bao cao su hoặc nam giới dùng tay tự kích thích, hoặc máy lấy tinh trùng tự động. Sau khi đã lấy xong mẫu thì sẽ được thực hiện việc xét nghiệm trong thời gian là 1,5 giờ. Để đảm bảo tinh trùng có chất lượng tốt nhất thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không sử dụng những chất kích thích hoặc là đồ uống có chứa cồn như bia hoặc rượu.
 • Hạn chế việc xuất tinh trước khi làm kiểm tra từ 2 đến 7 ngày (thời gian tốt nhất là khoảng từ 3 đến 5 ngày) để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng của tinh dịch được cao nhất.
 • Tuyệt đối không dùng những loại thuốc chứa nội tiết tố gây ảnh hưởng đến đánh giá kết quả tinh dịch đồ.
 • Tuyệt đối không tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ nếu cơ thể đang trong tình trạng sốt cao hoặc bị viêm, nhiễm.
 • Luôn ăn uống đầy đủ chất và đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, rèn luyện thân thể cũng như giữ cho tinh thần luôn luôn thoải mái.
 • Uống nước nhiều trước khi xét nghiệm và bổ sung cho cơ thể những thực phẩm có chứa nhiều kẽm, khoáng chất cùng với selen như thịt bò và hải sản,…
 • Nam giới nên lấy mẫu xét nghiệm vào buổi sáng để kết quả được tốt nhất.
 • Khi các bạn đang dùng thực phẩm chức năng hay những loại thuốc kháng sinh thì hãy thông báo ngay đến bác sĩ làm xét nghiệm.

CÁC XÉT NGHIỆM ẢNH HƯỞNG TỰ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TINH DỊCH ĐỒ

1. Sự ly giải, độ nhớt của tinh dịch ảnh hưởng tới tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Độ nhớt của tinh dịch chính là độ quánh tinh dịch sau khi xuất ra khỏi dương vật. Nếu độ nhớt quá cao sẽ khiến cho các xét nghiệm khó đánh giá được mật độ tinh trùng cũng như tỷ lệ di động của tinh trùng.

Sau khi phóng tinh thì tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng ở mức nhiệt độ là 37 độ C và đây được gọi là hiện tượng ly giải. Khi thời gian ly giải diễn ra quá lâu hoặc không ly giải thì đây chính là do sự bất thường ở tuyến tiền liệt. Thông thường, tinh dịch sẽ ly giải sau khoảng 15 phút.

2. Thể tích tinh dịch ảnh hưởng tới tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Khi đánh giá kết quả tinh dịch đồ không chỉ kiểm tra tinh dịch đồ bình thường như thế nào mà còn cho nam giới biết được thể tích của tinh dịch.

Thông thường, nam giới sẽ cho ra khoảng từ 1.5-5ml tinh dịch đối với mỗi lần xuất tinh ( tinh dịch sẽ bao gồm có tinh trùng cùng với tinh tương). Trên thực tế, phần lớn tinh dịch của nam giới sẽ được sản xuất ra bởi những tuyến tinh dịch phụ, bao gồm có tuyến tiền liệt cùng với những túi tinh. Trong khi đó, số ít còn lại sẽ do những tuyến hành niệu đạo, tinh hoàn cùng với mào tinh tiết ra. Vì vậy, khi đo lượng tinh dịch đã được xuất ra cũng là một phần của việc xét nghiệm phân tích tinh dịch, tinh dịch ít quá ảnh hưởng tới đánh giá kết quả tinh dịch đồ.

@dakhoa_52nguyentrai_hn

tối đa có 52L thôi, ae chú ý nhé #xuhuong #suckhoesinhsan #namhoc #danong

♬ nhạc nền – Đa Khoa Hà Nội 0375636552 – PK Đa khoa 52 N.Trãi

3. Số lượng tinh trùng ảnh hưởng tới tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Số lượng tinh trùng hay còn được gọi là mật độ của tinh trùng, đây là một chỉ số tinh dịch đồ cần thiết mà bạn cần phải biết khi xét nghiệm tinh dịch đồ. Dựa trên các phân tích, đánh giá các bác sĩ sẽ đưa ra thông số chính xác về số lượng tinh trùng của 1 thể tích tinh dịch sau khi xuất tinh. Mật độ tinh trùng

4. Tính di động của tinh trùng ảnh hưởng tới tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Đây chính là khả năng bơi của tinh trùng, khả năng di động tự nhiên. Chỉ số này được tính bằng số lượng tinh trùng di chuyển khi so với tinh trùng không thể di chuyển dưới thông số là tỷ lệ phần trăm trên tổng số tinh trùng. Thể tích ít cũng ảnh hưởng tới mật độ của tinh trùng, khả năng di động nhanh tăng khả năng sống sót trong tử cung của phụ nữ. Vì vậy đây là một trong những chỉ số quan trọng trong việc đánh giá kết quả tinh dịch đồ

5. Hình thái tin trùng ảnh hưởng tới đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Một con tinh trùng bình thường là khi hình dạng của đầu, cổ cùng với phần giữa và phần đuôi đều hoàn toàn bình thường

Tự đánh gái kết quả tinh dịch đồ

 • Tinh trùng có phần đầu bình thường là dạng hình bầu dục với những đường nét rõ ràng và cực đầu sẽ chiếm khoảng từ 40% cho tới 70% thể tích của đầu và đồng thời sẽ không có không bào.
 • Phần giữa bình thường sẽ có dạng thon và sẽ được gắn thẳng cùng với trục đầu.
 • Phần đuôi bình thường có dạng thẳng và đều, tuy nhiên sẽ thon hơn phần giữa và không cuộn, chiều dài cũng gấp 10 lần so với phần đầu.
@dakhoa_52nguyentrai_hn

ae biết tại sao phải đi kiểm tra tinh binh chưa ? #xuhuong #suckhoe #danong #phunu

♬ nhạc nền – Đa Khoa Hà Nội 0375636552 – PK Đa khoa 52 N.Trãi

Nếu tinh trùng có hình dạng không giống như những mô tả bên trên thì đây được gọi là tinh trùng không bình thường. Video trên cho thấy tinh trùng bình thường và tin trùng dị dạng ở phần đầu, đuôi dẫn tới khả năng đi động kém và là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn ở nam giới

6. Độ PH của tinh dịch ảnh hưởng tới tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Trên thực tế, tinh dịch có tính kiềm và nếu tinh dịch bị axit hóa, đồng thời kết hợp với lượng tinh dịch thấp thì nguyên nhân có thể do sự tắc nghẽn trong các ống dẫn tinh và thậm chí là tình trạng bất sản của ống dẫn tinh. Độ PH chính là một chỉ số được đo để các bác sĩ xác định xem tinh dịch của nam giới có tính kiềm hay tính axit, kết hợp với kết quả xét nghiệm của vợ để có hướng điều trị phù hợp cho cặp đôi hiếm muộn.

7. Các tế bào lạ ảnh hưởng tới tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

Trên thực tế, thỉnh thoảng trong tinh dịch sẽ xuất hiện một số các tế bào khác và không phải là tinh trùng, một số loại tế bào trong đó có thể sẽ liên quan đến những vấn đề về bệnh lý. Những tế bào lạ có trong tinh dịch còn được biết đến là tế bào tròn, gồm có bạch cầu và tế bào biểu mô, tinh trùng non và hồng cầu.

TỰ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TINH DỊCH ĐỒ CHÍNH XÁC NHẤT MÀ AI CŨNG PHẢI BIẾT

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ giúp bạn giải thích thắc các kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của mình. Tuy nhiên chúng ta có thể tìm hiểu về cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định xét nghiệm tinh dịch đồ thế nào là bình thường và các bạn cũng có thể tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất dự trên các kết quả y khoa

Tự đánh giá kết quả tinh dịch đồ

 1. Thể tích tinh dịch trong kết quả của tinh dịch đồ bình thường là từ 1.5-5ml.
 2. Mật độ tinh trùng cần phải ≥ 15 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch.
 3. Khả năng di động của tinh trùng trong tinh dịch phải > 40% và số lượng tinh trùng di động trong tinh dịch phải chiếm hơn 32% tổng số lượng của tinh trùng.
 4. Số lượng tinh trùng với hình dạng bình thường trong tinh dịch phải vượt hơn 4% tổng số tinh trùng.
 5. Độ PH trong tinh dịch đồ bình thườngphải từ 7.2 – 8.
 6. Số lượng bạch cầu có trong kết quả tinh dịch đồ bình thườngphải ở mức < 1 triệu bạch cầu trên mỗi ml.
 7. Tinh trùng sống sót trong tinh dịch phải có tỷ lệ > 58%.
 8. Những tế bào khác hoặc các kháng thể có thể kháng lại tinh trùng ở mức khoảng 1 triệu tế bào.

kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Qua những giải thích kết quả tinh dịch đồ bên trên, các bạn có thể nắm được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đạt chuẩn là như thế nào. Vậy ngược lại, kết quả tinh dịch đồ thế nào là yếu? Nếu tỷ lệ tinh trùng di động đạt mức dưới 75% cùng với tỷ lệ số tinh trùng không di động hoặc chết trên 25%, tỷ lệ tinh trùng nhanh dưới 25% và tinh trùng di động thấy được ở dưới mức 50%, số lượng tinh dịch dưới 1.5ml và tổng tinh trùng thấp hơn 40 triệu con thì có nghĩa đây là tình trạng tinh trùng yếu. Khi gặp phải trường hợp này, các bạn nên gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT SAU

Như vậy, bài viết trên của Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi đã giúp các bạn hiểu được cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy truy cập ngay trang web bvhanoi.com nhé.

Nếu bạn đang tìm kiểm một địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ tin cậy thì hãy tham khỏa Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi nhé, ngoài điều trị xuất tinh sớm, yếu sinh lý, liệt dương Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi còn tiểu phẫu ( cắt) bao quy đầu: dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu. Các bệnh liên quan tới tinh hoàn, viêm đường tiết niệu, bệnh liên quan tới đường tiểu. Khám và điều trị các bệnh xã hội như: Sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục..Xét nghiệm tinh dịch đồ, HIV cả nam và nữ. Viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa, khám sức khỏe sinh sản

 • Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi
 • Địa chỉ: 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline hỗ trợ tư vấn: 0375.636.552
 • Thời gian làm việc: 8:00 – 20:00 cả thứ bẩy, chủ nhật và ngày lễ
 • website: bvhanoi.com

Lưu ý: "Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại kết quả cao trong quy trình hỗ trợ chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ TẠI HÀ NỘI

XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ TẠI HÀ NỘI

Xét nghiệm tinh trùng, kiểm tra tinh trùng hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm nam khoa phỏ...

XÉT NGHIỆM TINH TRÙNG CHO NAM GIỚI TẠI HÀ NỘI

XÉT NGHIỆM TINH TRÙNG CHO NAM GIỚI TẠI HÀ NỘI

Xét nghiệm tinh dịch đồ hay còn gọi là kiểm tra tinh trùng tại Hà Nội được coi là bước xét nghiệm cơ bản,...

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước quan trọng cần phải làm ngay khi thăm khám hiếm muộn – vô sinh ở đàn ông....

Xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá chức năng sinh sản ở nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá chức năng sinh sản ở nam giới

Để đánh giá được sức khoẻ sinh sản ở nam giới chắc chắn không thể bỏ qua bước xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây...

Xét nghiệm tinh dịch đồ – Cách đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới chuẩn xác nhất

Xét nghiệm tinh dịch đồ – Cách đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới chuẩn xác nhất

Xét nghiệm tinh dịch đồ là bước vô cùng quan trọng trong khám chữa vô sinh-hiếm muộn ở nam giới. Căn cứ vào kết...

Kiểm tra tinh dịch đồ – 1 số thông tin mà nam giới cần nắm rõ

Kiểm tra tinh dịch đồ – 1 số thông tin mà nam giới cần nắm rõ

Xét nghiệm tinh trùng hay còn gọi là tinh dịch đồ được coi là bước xét nghiệm cơ bản, không thể thiếu trong việc...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Gia Hân đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước