Địa chỉ : Tầng 7, 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

0375.636.552

Lâm sàng là gì? Khám lâm sàng và cận lâm sàng

 • Đánh giá:
 • Chia sẻ:

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Lâm sàng là gì?

Lâm sàng là gì? ( từ Hán-Việt: lâm là đến gần, vào một hoàn cảnh nào đó, sàng là cái giường nghĩa giường bệnh) là một tính từ y khoa, chỉ những gì liên quan đến, xảy ra ở giường của người bệnh, bệnh viện (lúc khám bệnh)

Lâm sàng là gì?

Nguồn gốc của lâm sàng

Tiếng Pháp, “clinique”, tiếng Anh “clinical” do từ Hy lạp cổ “kline” là cái giường. Hippocrates (460-377 TTC), sinh ra ở đảo Kos, gần 100 năm sau khi Khổng tử ra đời, ông tổ ngành Tây Y tiên phong trong ngành chữa bệnh căn cứ trên quan sát người bệnh trực tiếp và lý luận trên cơ sở của những “triệu chứng” mà mình thấy, nghe, sờ và ngửi được.

Tìm kiếm trên Google

Thuật ngữ lâm sàng

 • Dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng do bệnh nhân khai (có tính cách chủ quan); và khám nghiệm trên người bệnh nhân để phát hiện những dấu hiệu khách quan. Những dấu hiệu đó được gọi là dấu hiệu lâm sàng
 • Chẩn đoán lâm sàng: Quá trình xác định một căn bệnh, tình trạng hoặc chấn thương dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng mà một bệnh nhân đang gặp phải cũng như tiền sử sức khỏe và khám sức khỏe của bệnh nhân. Xét nghiệm thêm, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết, có thể được thực hiện sau khi chẩn đoán lâm sàng được thực hiện.
 • Cận lâm sàng: Bao gồm các xét nghiệm, chiếu, chụp X quang, điện tim….trợ giúp cho việc thăm khám lâm sàng.
 • Chết lâm sàng: Hiện tượng tim bệnh nhân ngừng đập, Không còn thở, không còn mạch, não không còn tín hiệu hoạt động nhưng họ vẫn có thể sống lại, khi dùng sốc điện bắt trái tim phải làm việc trở lại.
 • Thử nghiệm lâm sàng: Các nghiên cứu được tiến hành trên người để xác định tính an toàn và hiệu quả của thuốc (phần chính) và phương pháp điều trị.

Khám lâm sàng là gì?

Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

Khám lâm sàng là gì

Khám lâm sàng là bước khám đầu tiên trong quy trình khám bệnh. Khám lâm sàng được sử dụng khi thăm khám tất cả các bệnh. Khám lâm sàng giúp bác sĩ tìm hiểu được các yếu tố tác động tới người bệnh như môi trường, độ tuổi hay nguy cơ mắc bệnh… hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ví dụ bác sĩ hỏi câu chuyện về bệnh tình (bệnh sử, history), ghi nhận những triệu chứng (symptoms) như bệnh nhân khai mệt, đau đầu, buồn nôn, có tính cách chủ quan. Và khám trên người bệnh nhân để phát hiện những dấu hiệu (signs) khách quan như da có mụn, tim đập loạn nhịp, khối u trong bụng, là những biểu hiện ghi nhận khách quan do người không phải người bệnh quan sát mà ghi nhận. Những dấu hiệu đó được gọi là dấu hiệu lâm sàng (clinical signs). Chẩn đoán bệnh căn cứ vào quá trình khám này được gọi là chẩn đoán lâm sàng (clinical diagnosis). Tuy nhiên, bác sĩ còn có thể có những phương tiện để tìm hiểu thêm về bệnh nhân.

Khám cận lâm sàng là gì?

Khám sức khỏe cận lâm sàng là một khâu nằm trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, nó bao gồm nhiều kỹ thuật như: Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…Kỹ thuật y học cận lâm sàng là sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tìm kiếm trên Google

Khám cận lâm sàng là gì

Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả, ngoài việc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ còn phải kết hợp các xét nghiệm cùng việc sử dụng những kỹ thuật y học cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh, chẩn đoán để phân biệt với các bệnh khác, đồng thời giúp người bệnh theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh.

Khám lâm sàng diễn ra như thế nào?

Khám lâm sàng trong khám sức khỏe tổng quát thường sẽ diễn ra như sau:

 • Bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh, bao gồm các dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, các phẫu thuật đã từng thực hiện, các triệu chứng đang gặp phải. Bác sĩ cũng có thể hỏi về lối sống như có tập luyện thể dục, có hút thuốc hay uống rượu,…Bạn cũng sẽ được kiểm tra các chỉ số thể lực như chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, nhịp tim, nhịp thở, thân nhiệt,…
 • Bác sĩ sẽ bắt đầu khám tổng quát các bộ phận cơ thể để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngồi hoặc đứng để việc khám diễn ra thuận lợi.
 • Tiếp theo, bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm xuống, để quan sát, sờ để kiểm tra kích thước, vị trí, độ cứng, mềm của các cơ quan gan, lách, thận,… Bác sĩ sẽ dùng ống nghe để nghe tiếng phổi khi bạn hít thở sâu, nghe nhu động ruột, nghe các động mạch lớn ở bụng như động mạch chủ, động mạch thận, động mạch chậu,… Bác sĩ cũng dùng tai nghe để nghe tim, qua nghe tim bác sĩ có thể đánh giá chức năng tim, van tim,…
 • Bác sĩ có thể dùng ngón tay hoặc dùng một thiết bị được gọi là bộ gõ, dùng để gõ vào các cơ quan. Kỹ thuật này giúp bác sĩ khám phá sự xuất hiện bất thường của hơi, chất lỏng trong các cơ quan, xác định kích thước gan, lách,…

Khám lâm sàng diễn ra như thế nào

Sau khi khám lâm sàng, nếu phát hiện các bất thường ở một cơ quan nào trong cơ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu cho bệnh lý nghi ngờ hoặc chỉ định các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính,…nhằm khẳng định chẩn đoán.

Khám cận lâm sàng diễn ra như thế nào?

 • Xét nghiệm máu 18 công thức: giúp phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu; các bệnh về gan; phát hiện các rối loạn chuyển hóa glucose, phát hiện, theo dõi bệnh tiểu đường; phát hiện virus viêm gan B; virus viêm gan C; xét nghiệm HIV; tầm soát và theo dõi bệnh gout; kiểm tra lượng mỡ máu nhằm phát hiện rối loạn mỡ máu: bệnh tăng lipid máu, nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.
 • Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số: giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.
 • Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.
 • Điện tâm đồ: giúp phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim
 • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng.

Khám cận lâm sàng diễn ra như thế nào?

Như vậy trong khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ luôn phối hợp giữa khám lâm sàng và cận lâm sàngKhám lâm sàng gồm nhìn, nghe, gõ, sờ kết hợp hỏi kỹ tiền sử bệnh, triệu chứng bệnh. Khám cận lâm sàng qua thực hiện các xét nghiệm và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sẽ cho biết các chỉ số, hình ảnh các cơ quan trong cơ thể. Kết hợp giữa khám lâm sàng và cận lâm sàng trong khám sức khỏe tổng quát định kỳ, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng sức khỏe người đến khám, giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh hoặc các nguy cơ có thể gây bệnh trong tương lai để điều trị, can thiệp kịp thời.

Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi đã từ lâu nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn nổi bật với nguồn nhân lực chất lượng cao và được thực hiện bởi các các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu thăm khám, điều trị, chẩn đoán và phòng ngừa bệnh, hiện nay Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi còn triển khai nhiều dịch vụ y tế tiện ích đi kèm được rất nhiều Quý khách hàng hài lòng.

Theo đó, Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi đã và đang tiếp tục đầu tư đổi mới trang thiết bị hiện đại, đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật, phương pháp điều trị y học mới nhất vào điều trị. Vì thế, Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi được đánh giá là địa chỉ chăm sóc y tế tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Hiện tại, Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi đang triển khai rất nhiều gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của khách hàng với chính sách giá rất ưu đãi, bao gồm:

 • Gói khám sức khỏe tổng quát Work permit- cấp giấy phép lao động
 • Gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em
 • Gói khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn
 • Gói khám sức khỏe tổng quát đặc biệt
 • Gói khám sức khỏe tổng quát VIP
 • Gói khám sức khỏe tổng quát kim cương

Ưu điểm khi khám sức khỏe tại Phòng Khám 52 Nguyễn Trãi là quý khách hàng sẽ được trực tiếp thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đồng thời được sàng lọc, tầm soát sức khỏe bởi hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ chuẩn đoán tốt nhất hiện nay như máy PET/CT, MRI, CT 640, hệ thống máy siêu âm tiên tiến hàng đầu thế giới, hệ thống labo xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế,… Sau khi khám tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý, quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên khoa khác tại bệnh viện với chất lượng điều trị vượt trội.

Lưu ý: "Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại kết quả cao trong quy trình hỗ trợ chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

MỤN LI TI Ở BAO QUY ĐẦU LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ ?

MỤN LI TI Ở BAO QUY ĐẦU LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ ?

Mọc mụn li ti ở bao quy đầu là một bệnh lý nam khoa thường gặp, khiến cho nhiều đàn ông cảm thấy khó...

Gắn Bi Dương Vật, Tăng Kích Thước Cậu Nhỏ, Tăng Khoái Cảm Quan Hệ

Gắn Bi Dương Vật, Tăng Kích Thước Cậu Nhỏ, Tăng Khoái Cảm Quan Hệ

Gắn bi dương vật đang được rất nhiều nam giới tìm hiểu và thực hiện. Bởi, đây là cách đơn giản và nhanh nhất...

Nguyên nhân gây bìu xệ và cách chữa

Nguyên nhân gây bìu xệ và cách chữa

Bìu thực chất là túi da mỏng, sẫm màu, làm nhiệm vụ chứa đựng, nâng đỡ và giữ nhiệt độ cần thiết cho quá...

Beta Hcg là gì? Liên quan gì đến tuổi thai?

Beta Hcg là gì? Liên quan gì đến tuổi thai?

Bet7a hcg là gì? nó có liên quan gì đến tuổi thai mà mẹ bầu cần lưu ý? Hãy cùng Bác Sĩ Phòng Khám...

Ăn gì để tăng cường sinh lý nam

Ăn gì để tăng cường sinh lý nam

Tự ti, mặc cảm, chán nản… là tâm lý chung của hầu hết các quý ông khi không may gặp phải trục trặc trong...

Bị ngứa rát ở bìu

Bị ngứa rát ở bìu

Tình trạng bị ngứa rát ở bìu sẽ không chỉ đơn thuần bắt nguồn từ các sai lầm trong đời sống sinh hoạt. Trên...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Gia Hân đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước