Địa chỉ : Tầng 7, 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

0375.636.552

Tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

 • Đánh giá:
 • Chia sẻ:

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Tràn dịch màng tinh không phải là căn bệnh hiếm gặp, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Vậy, tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi và cách điều trị ra sao? Về vấn đề này, các chuyên gia sẽ vào cuộc và cung cấp những thông tin cần thiết giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này và nhanh chóng thăm khám điều trị kịp thời.

Tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tinh hoàn là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Đây là hiện tượng màng tinh bị tổn thương khiến cho dịch, mủ hoặc máu ứ đọng lại giữa hai lá vách ngăn trong cấu tạo tinh hoàn. Lâu ngày, dịch tụ sẽ gây sưng phù tinh hoàn có thể ở 1 bên hoặc 2 bên, sau dần sẽ là gây đau nhức, tấy đỏ và ảnh hưởng đến tinh hoàn cũng như bộ phận sinh dục.

Xem thêm: # Tràn dịch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi

Các chuyên gia nhấn mạnh, tràn dịch màng tinh hoàn dù là ở trẻ nhỏ hay người lớn thì cũng cần được thăm khám và điều trị. Có nhiều trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi sau vài năm ở trẻ nhỏ, nhưng thường thì vẫn phải can thiệp y khoa nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh rất có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng như:

 • Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn được hiểu là tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn nặng đã khiến tinh hoàn bị lệch trông bên to bên nhỏ. Tiếp đó là quá trình tuần hoàn và cung cấp máu cho tinh hoàn cũng không được lưu thông tốt, lâu ngày sẽ gây nguy cơ bệnh lý dẫn đến teo tinh hoàn.

 • Đau nhức tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn nếu lâu ngày không khỏi chắc chắn sẽ để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đầu tiên là khiến vùng bìu nam giới bị sưng đau. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh luôn có cảm giác đau đớn khó chịu, triệu chứng đau sẽ càng diễn ra mạnh hơn khi nam giới làm việc nặng, đứng lâu hay vận động mạnh.

 • Gây vô sinh

Tràn dịch màng tinh hoàn lâu ngày sẽ khiến cho tinh hoàn dễ bị ngâm trong dịch mủ sau đó dẫn đến sưng đau và làm giảm khả năng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Đây cũng là lý do khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng giảm sút, dẫn tới nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn.

Tràn dịch màng tinh hoàn có tự khỏi được không?

Vậy tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi và có tự khỏi được hay không? Các chuyên gia nhấn mạnh, hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn nếu còn ở giai đoạn đầu thì thường sẽ không có hiện tượng đau đớn hay tấy đỏ gì nên người bệnh chưa cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt. Nhưng lâu dần sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là để lại hậu quả bệnh lý nghiêm trọng.

Xem thêm: # Chi phí phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Cần lưu ý rằng bệnh sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ngược lại, nếu người bệnh còn chủ quan mà không đi thăm khám và kiểm tra, thì bệnh chuyển nặng hơn và sẽ gây khó khăn trong việc chữa trị. Tràn dịch màng tinh hoàn được chia làm 2 loại với khả năng tự khỏi như sau:

 • Do bẩm sinh

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là đối tượng mắc tràn dịch màng tinh hoàn nhiều nhất. Lý do là khi còn ở trong bụng mẹ, từ tuần thứ 28 của thai kì, tinh hoàn bé trai sẽ có sự di chuyển dần xuống ổ bụng rồi dừng lại tại bộ phận bìu thông qua ống phúc tinh mạc. Ở trường hợp bình thường thì các chất dịch sẽ tự thoát hết ra ngoài trước khi ống phúc tinh mạc đóng lại.

Thế nhưng trong nhiều trường hợp, một lượng nhỏ chất dịch vẫn còn ở trong và không thoát ra hết khỏi ống phúc tinh nên gây ra hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh. Tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi? Thông thường, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em sẽ tự khỏi qua một thời gian khoảng 1 – 2 năm, nhưng cũng có nhiều trường hợp thì bệnh lại không thể tự khỏi được nên cha mẹ phải đưa con đi khám và điều trị sớm nhất có thể.

 • Ở người trưởng thành

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành chủ yếu là do các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, xơ gan cổ chướng, suy tim, hư thận, lao… Đây đều là những bệnh lý viêm nhiễm làm cho màng tinh hoàn bị tổn thương sinh ra dịch mủ.

Bên cạnh đó, tinh hoàn nam giới bị tổn thương do va đập mạnh cũng chính là nguyên nhân khiến màng tinh hoàn bị tổn thương và nhanh chóng gây tràn dịch. Tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành thường sẽ không thể tự khỏi được nên cần phải có sự can thiệp y tế.

Phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn rất phổ biến ở trẻ nhỏ, cứ 10 bé trai thì có 1 bé bị tràn dịch màng tinh hoàn do từ lúc còn là bào thai ở trong bụng mẹ. Như đã nói ở trên thì tình trạng này sẽ diễn ra sau một vài năm sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, có những trường hợp không tự khỏi được nên cần phải thăm khám chữa trị sớm.

Xem thêm: # Tràn dịch tinh hoàn kiêng gì

Tràn dịch màng tinh hoàn điều trị như thế nào còn phụ thuộc vào đối tượng mắc bệnh cũng như mức độ bệnh lý. Các bác sĩ có thể sẽ cho trẻ dùng thuốc hoặc trích màng dịch ra, nặng hơn thì sẽ can thiệp phẫu thuật lộn màng tinh hoàn để lấy hết dịch ra ngoài.

Bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật nhanh gọn bằng kỹ thuật chuyên môn, tiến hành cắt một vết nhỏ dưới bìu để lấy hết dịch tinh hoàn bị tràn ra ngoài, sau đó đóng kín đường thông lên ổ bụng để ngăn không cho dịch đọng lại ở màng tinh hoàn.

Cần lưu ý rằng, phương pháp trích mổ này phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên uy tín, do bác sĩ có tay nghề cao thực hiện. Thủ thuật cần diễn ra rất nhanh chóng để tránh biến chúng và trẻ có thể nghỉ ngơi sau một vài ngày là ổn định.

Đối với tràn dịch màng tinh ở người lớn thì chủ yếu là do các bệnh lý gây ra, đồng thời ống phúc tinh mạc chưa đóng kín hoàn toàn. Ở những người lớn tuổi, do cơ năng của thành bụng suy yếu chắc chắn sẽ khiến ống phúc tinh mạc bị bong tách trở lại và gây nên tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn kèm theo cả thoát vị bẹn.

Vì tràn dịch màng tinh hoàn ở người trưởng thành sẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nên phương pháp chữa trị cũng rất khá nhau, sẽ được áp dụng cụ thể theo từng nguyên nhân sao cho phù hợp với từng trường hợp của người bệnh:

Xem thêm: # Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở thai nhi

 • Nếu nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn đơn giản là do ống phúc tinh hoàn chưa đóng kín hoặc do bệnh lý  như xoắn tinh hoàn thì bác sĩ sẽ tiến hành làm phẫu thuật, kết hợp chạy tia và dùng hóa chất tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể để chữa khỏi hoàn toàn.
 • Còn khi nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn có nguyên nhân từ các bệnh lý như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn hay do nhiễm khuẩn, virus… thì thông thường sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh với mục đích chống viêm, giảm đau, chống phù nề,… để chấm dứt tình trạng bệnh.
 • Trường hợp người bệnh bị nhiễm lao thì phương pháp điều trị sẽ áp dụng theo phác đồ riêng. Nếu nam giới ra nhiều dịch thì bác sĩ sẽ phải chọc hút dịch tinh hoàn để lấy hết dịch ra sau đó sẽ áp dụng chữa trị để giảm mọi triệu chứng lâm sàng.

Hi vọng những thông tin mà các chuyên gia cung cấp trên đây đã giúp nam giới trả lời được câu hỏi liên quan đến vấn đề tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi. Hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đê thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Tìm kiếm có liên quan

 • Tràn dịch tinh hoàn kiêng gì
 • Mổ nội soi tràn dịch màng tinh hoàn
 • Tràn dịch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không
 • Chi phí phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ
 • Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn
 • Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở thai nhi
 • Tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi
 • Tràn dịch màng tinh hoàn nguyên nhân

Lưu ý: "Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại kết quả cao trong quy trình hỗ trợ chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Cậu nhỏ bị ngứa sau khi quan hệ

Cậu nhỏ bị ngứa sau khi quan hệ

“Cậu nhỏ” bị ngứa sau khi quan hệ là một bệnh nam khoa phổ biến, không chỉ đơn thuần do các hoạt động tình...

Viêm tinh hoàn mãn tính có chữa được không?

Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nam giới, có thể gây vô sinh...

Bị viêm tinh hoàn nên kiêng gì?

Viêm tinh hoàn là bệnh lý thường gặp và trở thành kẻ thù số 1 của nam giới hiện nay. Hệ lụy của bệnh...

Bệnh lậu xuất phát từ đâu? Triệu chứng bệnh lậu ?

Bệnh lậu xuất phát từ đâu? Bạn thực sự ngỡ ngàng trước vấn đề này? Vậy phải làm sao để phòng tránh, phát hiện...

Tình trùng bình thường có màu gì, mùi gì và số lượng như thế nào?

Sức khỏe tinh trùng chính là một yếu tố quyết định đến khả năng có con của nhiều cặp vợ chồng. Để đánh giá...

Tinh trùng loãng cách khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Tinh trùng loãng cách khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Đối với nam giới thì vấn đề tinh trùng loãng cách khắc phục sao cho an toàn, hiệu quả luôn được quan tâm hàng...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Gia Hân đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước